Tin Mới

Các địa phương gồng mình khẩn trương ứng phó bão số 9

Nhận được thông tin bão số 9, chính quyền các địa phương như Tiền Giang, Bến Tre, Vũng Tàu đã tập trung các biện pháp chủ động để ứng phó.

Ngư dân Đông Hải kéo, neo đậu các phương tiện đánh bắt thủy sản vào bờ tránh bão (Ảnh: Hữu Phương)

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo cho chính quyền các huyện ven biển: Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và các ngành chức năng  không cho tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển nhất là trong vùng ảnh hưởng của bão tìm nơi trú tránh an toàn. Đến nay, công tác này đã cơ bản hoàn thành. Lực lượng Bộ đội biên phòng hướng dẫn sắp xếp, tàu thuyền neo đậu tại các khu trú tránh đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền.

Các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức trực 24/24, tiếp tục  cập nhật thông tin, chỉ đạo của cấp trên về công tác ứng phó với bão số 9; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn nhằm kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra khi bão ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, “ba sẵn sàng” trong công tác phòng tránh, ứng phó với bão; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, đặc biệt là phương án di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn khi có tình huống xấu.

Các địa phương gồng mình khẩn trương ứng phó bão số 9 - ảnh 1
Các cơ quan chức năng hỗ trợ người dân di dời tránh bão số 9.

Tại Tiền Giang, đến sáng nay, gần 400 phương tiện đánh bắt ven bờ đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Khoảng 1.000 phương tiện đánh bắt xa bờ khác của tỉnh đều hoạt động ngoài vùng nguy hiểm của bão và đang giữ liên lạc thường xuyên với đất liền. Các công tác ứng phó với bão số 09 đang rất khẩn trương.

Sáng 24/11, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phát lệnh sơ tán dân ở các vùng cù lao, vùng ven biển đến nơi an toàn; công tác chằng chống nhà ở,  phương án cứu hộ đê cũng được  chuẩn bị chu đáo. Riêng đối với các huyện, thị phía Tây có biện pháp ứng phó hoàn lưu bão gây mưa to kết hợp triều cường, không để ảnh hưởng gây hại các vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản cũng như cơ sở vật chất hạ tầng và đời sống nhân dân.

Về biện pháp đối phó với bão số 9, ông Nguyễn Thiện Pháp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: “Ở Tiền Giang, đã kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dời dân từ nơi kém an toàn vô nơi an toàn. Còn tàu hoạt động xa bờ thì thông báo diễn biến  của cơn bão, vẫn đánh bắt bình thường nhưng thoát ra vùng nguy hiểm. Thứ nữa là chằng chống nhà cửa, chặt  tỉa cây ven lề đường. Bây giờ Tiền Giang đang phát lệnh di dời dân tại chỗ, nơi không an toàn đến nơi an toàn”.

Sáng 24/11, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã đến các vùng xung yếu trên địa bàn để vận động người dân di dời đến nơi an toàn; kêu gọi những người rời tàu trở về nhà sau khi vào bờ neo tàu trật tự để chống va đập.

Các địa phương gồng mình khẩn trương ứng phó bão số 9 - ảnh 2
Các phương tiện đánh bắt gần bờ ở vùng biển Gò Công đã vào nơi trú bão an toàn

Trong sáng 24/11, TP Vũng Tàu tiến hành di dời 8.000 hộ dân với 25.000 người ở các vùng nguy hiểm về nơi tránh trú bão. Người dân tại các khu vực ven sông, bến cảng, vách núi… hiện đã được di chuyển về trụ sở khu phố, trường học, cơ sở tôn giáo trên địa bàn.

Ở các cảng cá trên địa bàn TP Vũng Tàu, hiện có khoảng 400 tàu thuyền đang neo đậu an toàn. Thuyền viên sau khi vào bờ cũng được vận động về nhà, hạn chế người ở lại trên phương tiện.

12h trưa nay, các chợ trên địa bàn TP Vũng Tàu đã ngưng hoạt động. Các tiểu thương đã thu xếp hàng hóa, quầy sạp gọn gàng… hạn chế thiệt hại khi có gió lớn thổi vào bờ.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo