Tin Mới

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao và phức tạp

(Ngày Nay) - Chiều 5-8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để đôn đốc công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương báo cáo, ông Chung nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội ngày càng diễn biến phức tạp.  “Tại Đà Nẵng, dịch từ 3 bệnh viện đã lây lan ra hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh lớn” – ông Chung nói.

Hiện Hà Nội đã rà soát được khoảng 94 nghìn người từ Đà Nẵng về từ ngày 8-7 đến nay, con số này sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Ông Chung cũng cho biết, hiện Hà Nội mới chỉ rà được 7 trường hợp đi chung chuyến xe với BN 620 (của Hà Nam) đang lưu trú tại Hà Nội, chưa tìm các trường hợp tiếp xúc gần khác tại bến xe.

Ông Chung thông tin tiếp lãnh đạo Bộ Khoa học công nghệ cho biết chuyến bay VN 7198 từ Đà Nẵng ra Nội Bài vào ngày 24-7 đến nay đã có 6 người dương tính với COVID-19. “Thời điểm các hành khách xuống Nội Bài, sân bay có mật độ rất đông. Hầu hết các hành khách đều không đeo khẩu trạng, tiếp xúc với nhiều người. Những trên chuyến bay này đều có nguy cơ lây nhiễm cao” - ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung phân tích tiếp, theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ thì hiện Hà Nội đang ở mức “nguy cơ thấp”, tuy nhiên diễn biến dịch phức tạp hơn, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng tại Hà Nội đã ở mức cao hơn.

“Từ nay đến 12-8, TP đang có nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng rất cao. Tình hình dịch của Hà Nội không còn ở mức nguy cơ thấp như cách đây một vài ngày, cần nâng nguy cơ lên 1 mức để tăng cường ý thức tự giác và triển khai các biện pháp phòng ngừa” - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân khi nhận được phản ánh có dấu hiệu dịch bệnh. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng

Ông Chung cũng đề nghị người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách với mọi người ở nơi công cộng; Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.

Các trường hợp về từ vùng dịch đã ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có liên quan đến các điểm lây nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng thì phải tổ chức cách ly tại nhà 14 ngày, có giám sát của chính quyền địa phương….

“Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo