Tin Mới

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Tại nước Anh, nhiều người chết trẻ vì dịch bệnh này...

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ngày 23/3, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các quận huyện phải rà soát trang thiết bị, vật tư y tế và cả đội ngũ y bác sĩ để cùng vượt qua giai đoạn căng thẳng tiếp theo của dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phấn đấu đến mức cao nhất hạn chế lây chéo Covid-19 trên địa bàn, luôn đảm bảo đủ nguồn lực đáp ứng mọi tính huống xấu nhất. “Chúng ta chưa biết dịch Covid-19 diễn biến thế nào, nhưng phấn đấu không có người chết vì dịch bệnh”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Qua số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật một số nước đang có dịch, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Ngay cả ở Washington (Mỹ), ca chết đầu tiên vì Covid-19 là thanh niên 19 tuổi, còn ở Anh đang có một loạt ca chết trẻ vì dịch bệnh.

Theo ông Chung, tất cả các lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên, do người già thường có bệnh nền nên sức đề kháng của cơ thể kém, Covid-19 dễ xâm nhập. Do vậy, tất cả người nhiễm Covid-19 cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 39 ca dương tính với Covid-19, trong đó, có 30 trường hợp đi từ các vùng có dịch ở các nước về, đã được xét nghiệm, ngăn chặn và 9 trường hợp lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá, nguồn lây nhiễm lớn nhất là quá trình đi lại của những công dân Việt Nam, công dân nước ngoài đã lây nhiễm từ bên ngoài nhưng "đang có biểu hiện bình thường".

Nguồn lây thứ 2, ông Chung cho rằng là công dân nước ngoài và Việt Nam vào thành phố từ các vùng có dịch trước thời điểm 0h ngày 14/3 với Châu Âu ; trước 0h ngày 18/3 với các nước Đông Nam châu Á ; trước 0h ngày 21/3 với tất cả các nước khác.

“Nguồn thứ 3 có thể lây nhiễm chéo trong trung tâm cách ly tập trung, cách ly F1 tại bệnh viện, trong quá trình chữa bệnh tại bệnh viện », ông Chung nói.

Nguồn thứ tư, theo ông Chung là số công dân đi từ nước ngoài về, từ Châu Âu, Đông Nam Châu Á, đặc biệt là các nước sát Việt Nam như Campuchia, Lào…

"Trong 2 tuần tới, trước ngày 5/4 là giai đoạn cao điểm phải tập trung mọi nguồn lực để phát hiện, khoanh vùng, xét nghiệm và quản lý tốt các nơi cách ly tập trung, bệnh viện để không lây nhiễm chéo", ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng, hiện nay đã bước vào giai đoạn mới, giai đoạn tiệm cận và gắn liền với các quyết định chiến thắng hay thua. “Nếu khoanh vùng tốt, phát hiện sớm, không để lây nhiễm tại cộng đồng, xét nghiệm sớm, đưa vào chữa bệnh và chữa bệnh thành công thì thành công”, ông Chung nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo