Tin Mới

Chủ tịch Hà Nội: 'Viwasupco giấu giếm sự cố nước nhiễm dầu'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sau sự cố nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận trách nhiệm tuy nhiên cho rằng Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cố tình che giấu vụ việc.

Sáng 4/11, tại phiên giải trình của HĐND TP Hà Nội về an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã "thay mặt lãnh đạo thành phố, xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố nước sạch sông Đà", báo VnExpress. đưa tin.

Ông Chung cho rằng, để xảy ra sự cố trên có trách nhiệm của thành phố. Nhưng Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) phải chịu trách nhiệm trong việc giấu giếm sự việc.

"Viwasupco biết từ đầu và đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào để xử lý. Ngày 15/10, khi thành phố công khai kết quả xét nghiệm mẫu nước công ty vẫn chưa thừa nhận. Tôi cùng Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng phải gọi trực tiếp cho lãnh đạo công ty và các cổ đông chính, lúc đó họ mới thừa nhận những việc liên quan đến phát hiện (nguồn nước) nhiễm dầu", ông Chung nói.

Theo ông Chung, Viwasupco vận hành nhà máy nước mặt đầu tiên của thành phố nhưng được xây dựng ở tỉnh ngoài. Trong tất cả các nhà máy nước mặt và nước ngầm hiện nay của Hà Nội, duy nhất nhà máy nước sạch sông Đà không có hệ thống quan trắc tự động, lại khai thác chung nguồn nước thuỷ lợi từ hồ Đồng Bài, huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình.

Lãnh đạo Hà Nội bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của UBND tỉnh Hoà Bình trong việc yêu cầu Viwasupco không sử dụng chung nước Đầm Bài mà phải tách riêng hệ thống lấy nước từ sông Đà về nhà máy. Ông Chung cho rằng, Viwasupco dùng chung nước Đầm Bài để không phải xử lý bùn, giảm giá thành sản xuất.

Cũng theo ông Chung, TP đã yêu cầu Viwasupco lắp hệ thống quan trắc tự động và đơn vị này hứa sẽ hoàn thành trong ba tháng tới.

Yêu cầu không xả thải ra suối Đồng Bãi

Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 9863/BC/STNMT báo cáo UBND TP Hà Nội về việc xả nước súc rửa bể trung gian ra môi trường của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Theo báo cáo, bể chứa trung gian của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất gồm 2 bể chứa số 1 và 2 (dung tích 30.000 m3/bể) để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà .

Ngày 9/10, sau khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, Viwasupco đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm của công ty do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế lấy mẫu, công ty đã cho xả kiệt bể số 2 của bể chứa nước trung gian và tiến hành súc rửa 2 bể trung gian để lấy nước sạch vào bể theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Việc súc rửa bể này, công ty không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học. 

Viwasupco đã tiến hành quá trình súc rửa, xả nước súc rửa từ bể chứa trung gian ra môi trường là suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. 

Trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Viwasupco không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương (UBND xã Yên Bình, UBND huyện Thạch Thất); không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước ra môi trường. Công ty chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty không thực hiện phân tích chất lượng nước súc xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường. 

Xét báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 1/11 vừa qua, UBND thành phố có văn bản số 10416/VP-ĐT yêu cầu Viwasupco nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. 

Trước khi xả thải, công ty phải có thông báo gửi chính quyền địa phương biết và giám sát, tránh gây hoang mang cho dư luận, nhân dân trong khu vực. Chất lượng nước xả thải phải đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép. 

UBND thành phố đề nghị đơn vị nghiên cứu, thay đổi phương án xả thải; không xả thải ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. 

Căn cứ kết quả phân tích các mẫu nước xả thải tại phòng thí nghiệm, nếu các thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn, UBND thành phố giao UBND huyện Thạch Thất lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo