Tin Mới

Công an truy tìm người tung tin đào được đá quý trị giá 5 tỷ trên núi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo xác nhận của cơ quan Công an, thông tin có người dân đào được đá quý trong khu rừng trên địa bàn xã Liễu Đô (Lục Yên, Yên Bái) là tin đồn thất thiệt.

Rất đông người dân tụ tập đào xới ngọn núi để thử vận may. Ảnh: Zing

Sáng 8/7, trao đổi với báo Zing.vn, Công an huyện Lục Yên (Yên Bái) cho biết đã huy động 40 cảnh sát cùng khoảng 100 dân quân và công an xã lập nhiều chốt vận động người dân rút khỏi khu vực đào đá quý ở xã Liễu Đô.

Về thông tin có người đào được đá quý bán giá 5 tỷ đồng, cơ quan chức năng khẳng định đó là tin thất thiệt. "Thông tin này được rất nhiều trang mạng chia sẻ rộng rãi trong nhiều ngày, Công an đang truy nguồn tung tin ban đầu để xử lý", chỉ huy Công an huyện nói.

Thông tin cho báo VietNamNet, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên An Hải Nam xác nhận, thời gian gần đây, có một nhóm đi đào đá quý về và có thương lái đến mua với giá 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi mua về thì mới phát hiện giá trị của viên đá trên không quá 2 triệu. Sau đó, nhiều người đã đổ xô lên núi tìm đá quý. 

"Huyện đã có văn bản chỉ đạo lực lượng an ninh có mặt nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời ngăn chặn việc khai thác trái phép, tràn lan", ông Nam khẳng định. 

Theo lãnh đạo huyện Lục Yên, đây không phải chuyện hiếm gặp ở huyện. Hiện nay trữ lượng đá quý không còn nhiều, việc đào đá quý cũng không còn diễn ra nhiều như trước. 

Bí thư Đảng ủy xã Liễu Đô Hoàng Công Lệnh chia sẻ, khoảng 1 tuần nay, người dân địa phương kéo nhau lên núi để tìm đá quý. Có người ở xã tìm được đá xanh quý, tuy nhiên rất hiếm khi. Giá trị của đá cũng chỉ khoảng vài triệu đồng chứ không như đồn thổi là "đá bằng ngón tay giá 5 tỷ đồng".

"Khu vực người dân đào, bới tìm đá thuộc khu rừng được bảo vệ. Có cả những lái buôn tập trung về để thu mua trực tiếp.

UNBD huyện Lục Yên đã chỉ đạo lập các chốt lên núi để ngăn chặn việc đào bới. Tuy nhiên, khi các chốt lập ở đường chính thì người dân lại băng đường rừng lên để khai thác", ông Lệnh nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo