Tin Mới

Công tác chuẩn bị hội nghị Mỹ - Triều của Việt Nam gần như hoàn tất

(Ngày Nay) - Mặc dù có ít thời gian để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hơn so với Singapore song Việt Nam lại đang thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Đây là một sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, thu hút được sự chú ý của dư luận. Hiện các công tác chuẩn bị cho Hội nghị đang được gấp rút triển khai.

Trả lời báo chí vào chiều 21/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Lê Hoài Trung cho biết, so với hội nghị thượng đỉnh lần đầu được tổ chức tại Singapore, Việt Nam có ít thời gian hơn rất nhiều. Nếu như Singapore có gần 2 tháng để chuẩn bị, thì Việt Nam lại có chưa đến 20 ngày. Lãnh đạo của chúng ta rất coi trọng và Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao về công tác chuẩn bị. Các công việc chuẩn bị tới nay về cơ bản đã triển khai theo đúng tiến độ và hai nước Mỹ, Triều Tiên đều đánh giá cao, cảm ơn công tác chuẩn bị của Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Trung, các khâu chuẩn bị về an ninh, hậu cần, lễ tân, thông tin báo chí của Việt Nam cho hội nghị đến thời điểm này đã gần như hoàn tất. Về vấn đề lễ tân, an ninh chúng ta bàn rất là sát với hai nước Hoa Kỳ và Triều Tiên để có những phương án cụ thể.

Công tác chuẩn bị hội nghị Mỹ - Triều của Việt Nam gần như hoàn tất - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung. Ảnh: TTXVN.

Về an ninh, để có nhiều phương án khác nhau về vấn đề bảo vệ, chống cháy nổ, các phương án dự phòng, các phương án đảm bảo an ninh khi đi lại, kể cả đảm bảo an ninh an toàn mạng, có thể nói là rất nhiều khâu công việc đã được triển khai.

Về lễ tân cũng vậy, từ vấn đề địa điểm phòng họp cho tới địa điểm khách sạn, nơi ở, đưa đón và tổ chức trong suốt thời gian đó. Công tác thông tin báo chí cho tới nay đã được triển khai hoạt động Trung tâm báo chí và chúng ta đã triển khai các công tác về đăng ký, tạo điều kiện cho phóng viên, triển khai hệ thống hạ tầng cơ sở thông tin để đưa thông tin được sớm và nhanh tới các cơ quan báo chí nước ngoài. 

“Đến nay đã có khoảng 2.600 phóng viên quốc tế đăng ký tác nghiệp tại sự kiện - cho thấy mức độ quan tâm của dư luận thế giới đối với cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên lần này. Hiện hạ tầng của trung tâm báo chí, đặc biệt là hệ thống thông tin mạng, đang được gấp rút hoàn thành để phóng viên trong và ngoài nước có điều kiện làm việc tốt nhất”, ông Trung nói.

Công tác chuẩn bị hội nghị Mỹ - Triều của Việt Nam gần như hoàn tất - ảnh 2

Máy bay C-17 đã mang trực thăng Marine One của tổng thống Mỹ đến Hà Nội. Ảnh: Zing.vn

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện quốc tế được quan tâm hàng đầu hiện nay. Việc hai nước đề nghị Việt Nam là nước chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và Việt Nam đồng ý có rất nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thể hiện Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế, mong muốn đóng góp vào quá trình hòa bình. Điều này cũng thể hiện đường lối của chúng ta là nâng tầm đối ngoại đa phương trong thời gian tới, đóng vai trò hòa giải.

Thứ hai, Hội nghị Mỹ - Triều cũng chứng minh được Việt Nam là một đất nước an ninh, an toàn, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển, mở cửa và có quan hệ thân thiện hữu nghị với các quốc gia láng giềng, phản ánh vị thế quốc tế của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện giới thiệu về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2. Trong những ngày qua, đặc phái viên cùng đoàn tiền trạm hai nước đã tới Hà Nội để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng sắp tới. Lãnh đạo hai nước được cho là sẽ thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiền đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Trong ngày 21/2, hoạt động chuẩn bị tại Hà Nội đã được gấp rút thực hiện. Cờ Việt Nam, Triều Tiên và Mỹ đã được treo lên ở khắp các đường phố. Pano in biểu tượng của Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình” và của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng đã được chính quyền thành phố dựng lên ở nhiều nơi, những khu vực trung tâm.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo