Tin Mới

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: 'Vì tôi mà uy tín lực lượng CAND bị giảm sút, chết tôi cũng không thể tha thứ cho mình'

Trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh nhất quán nhận lỗi và cho rằng lỗi đến đâu chịu đến đó, "không đổ trách nhiệm cho ai, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt."

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh CN.

Ngày 23.11, sau khi kết thúc phần bào chữa của cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa cùng các luật sư, HĐXX mời bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) bước lên bục khai báo.

Ông Vĩnh nói đã nhận thấy lỗi lầm của bị cáo. Cáo trạng truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong suốt quá trình từ khi nhận cáo trạng đến khi ra toà, trước phần thẩm vấn, bị cáo đã nhận rõ ràng, mạch lạc hành vi phạm tội của mình.

Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bị VKS đề nghị mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù. Về mức án này, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng là quá nặng, quá nghiêm khắc.

Trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh nhất quán nhận lỗi, lỗi đến đâu chịu đến đó, bị cáo không đổ trách nhiệm cho ai.

“Bị cáo xin được áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo mong được hạ hình phạt xuống mức thấp nhất. Mong được sự khoan hồng”, bị cáo Vĩnh nói.

Trong quá trình bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng, đối với ông Phan Văn Vĩnh, dù từng là người mang quân hàm Trung tướng, xông pha, quả cảm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhưng trong điều kiện đứng trước một phiên toà trang nghiêm, đang xét xử chính mình, với hàng chục ống kính chĩa vào ông và sự quan tâm theo dõi của cả xã hội, ông Vĩnh đã không giữ được bình tĩnh.

“Khi thẩm vấn và trình bày lời tự bào chữa vừa rồi, ông đã không nêu hết được nhận thức thừa nhận hành vi phạm tội của mình”, luật sư Trang nói.

Cũng theo luật sư Trang từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam đến hôm nay, thân chủ của bà đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt mình, chỉ vì một lỗi lầm không đáng có trong suốt hơn 45 năm cống hiến, ông đã đánh mất đi tất cả.

“Nỗi đau khổ và ân hận lớn nhất đời tôi là vì tôi mà uy tín lực lượng CAND bị giảm sút, chết tôi cũng không thể tha thứ cho mình

Tôi làm liên lụy đến nhiều anh em chiến sỹ. Tôi đã gián tiếp, vô tình nhưng đã đẩy bao nhiêu con người đến sự tan cửa, nát nhà, vì thiếu sự cương quyết, vì sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin, vì sự sai lầm của tôi.

Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc, tôi phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”, luật sư Trang dẫn lời của ông Vĩnh khi bào chữa trước tòa.

Theo Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo