Tin Mới

Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình bắt đầu từ ngày 4-9

(Ngày Nay) - Hôm qua 2/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố. Dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4/9- 8/9 cho hơn 71.400 hộ gia đình.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình; là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình; người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu… Người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Những hộ loại trừ gồm: hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7/2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch này. Hộ gia đình đã được xét nghiệm, nhưng nếu tổ Covid, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Người có biểu hiện ho; sốt; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm cần được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại thành phố được tiến hành theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4/9-8/9 cho hơn 71.400 hộ chưa được xét nghiệm.

Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm Covid-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện, đến thời điểm hiện tại, thành phố Đà Nẵng có hơn 276.000 hộ gia đình, trong đó hơn 51.000 hộ có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại  gần 225.000 hộ chưa được xét nghiệm. Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố từ 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

Kế hoạch này được Đà Nẵng triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo