Tin Mới

Đăng bài xuyên tạc về vụ Đồng Tâm, Facebooker ‘Chương May Mắn’ bị khởi tố

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã khởi tố bị can, tạm giam chủ tài khoản Facebook Chương May Mắn điều tra về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố đối với Chung Hoàng Chương. - Ảnh: Dân Trí

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã khởi tố bị can, tạm giam Facebooker "Chương May Mắn" vì hành vi viết và đăng thông tin không đúng về Đồng Tâm.

Facebooker "Chương May Mắn" tên thật là Chung Hoàng Chương, 43 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ông Chương bị khởi tố để điều tra hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Trước đây ít ngày, ông Chương bị Công an quận Ninh Kiều tạm giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc và thu giữ nhiều phương tiện điện tử, thiết bị lưu trữ điện tử, điện thoại.

Theo cơ quan điều tra, ngày 10/1 tài khoản Facebook "Chương May Mắn" đăng tải nhiều bài viết có nội dung không đúng, gây mất uy tín của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Công an xác định, trong năm 2018, 2019 và thời gian gần đây, Chương đã đăng tải, chia sẻ trên trang cá nhân 16 bài viết được trích xuất thành 101 trang tài liệu in trên giấy A4, chứa nội dung có tính chất tiêu cực, tuyên truyền, chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Giám định nội dung các bài viết, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Cần Thơ kết luận, 9/16 bài viết có nội dung thể hiện sự tiêu cực, chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. 

Tại cơ quan điều tra, Chương thừa nhận thường xuyên dùng điện thoại di động truy cập Facebook xem các thông tin không rõ nguồn đăng tải, không kiểm chứng tính xác thực của các bài viết và chia sẻ trên trang cá nhân.

Cụ thể, bài viết về sự việc chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 9/1 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, Chương không biết diễn biến như thế nào nhưng đã đăng tải những thông tin xuyên tạc về lực lượng vũ trang trong khi thi hành công vụ trong vụ việc trên. 

Bản thân Chương thừa nhận, trong năm 2016 và 2017 đã nhiều lần đăng tải chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, không chính xác về mỹ quan đô thị và sự việc liên quan đến Formosa nên bị cơ quan chức năng mời giáo dục về việc đăng tải, báo Dân Trí đưa tin. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo