Tin Mới

Đến 2025, Thừa Thiên Huế là thành phố trực thuộc trung ương

Báo nói Ngày Nay
Theo nghị quyết của Bộ chính trị, giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngày 14/12, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Bộ chính trị đã ban hành nghị quyết về xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025, tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghị quyết nêu, sau 10 năm, tỉnh Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng trưởng kinh tế  bình quân 7,2%/năm, cao hơn mức tăng trung bình của cả nước, trong đó du lịch đang trở thành ngành mũi nhọn; kinh tế biển và đầm phá đang trở thành động lực phát triển...

Bộ Chính trị xác định, xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng. 

Nghị quyết cũng nhấn mạnh, xây dựng Thừa Thiên Huế phải trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của vùng, kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa, lịch sử với cảnh quan tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên và vị trí cửa ngõ của hành lang kinh tế Đông - Tây.

"Phát triển thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện thuận lợi cho bảo tồn và phát triển đô thị di sản; giữa hỗ trợ của Trung ương và nỗ lực của địa phương", nghị quyết của Bộ Chính trị nêu. 

Bộ Chính trị đưa ra mục tiêu, đến năm 2030, Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Từ nay đến trước năm 2022, Thừa Thiên Huế phải hoàn thành việc mở rộng thành phố. Trong giai đoạn 2021-20125, tăng trưởng GRDP đạt 7,5-8,5%, vốn đầu tư xã hội tăng 12%, thu ngân sách nhà nước tăng 12-13%. Phấn đấu cân bằng ngân sách vào năm 2025.

Thời gian qua tỉnh Thừa Thiên Huế cũng lên quy hoạch mở rộng diện tích thành phố Huế gấp 5 lần so với diện tích thành phố hiện hữu. Chính quyền địa phương cũng hướng đến xây dựng thành phố di sản, thành phố xanh, sạch, sáng.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo