Tin Mới

Động đất tại Cao Bằng, người dân Hà Nội cảm nhận được rung động

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Một vụ động đất mạnh độ 4.7 độ Richter đã xảy ra vào sáng nay tại huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), nhiều người dân ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng cảm nhận được rung lắc.

Sáng nay (28/11), trao đổi với báo Người Lao Động, đại diện Viện Vật lý địa cầu xác nhận vừa xảy ra trận động đất tại khu vực tỉnh Cao Bằng.

Theo vị này, trận động đất xảy ra lúc 23 giờ 49 phút 50 giây ngày 27/11 (giờ GMT), tức 6 giờ 49 phút 50 giây ngày 28/11 (giờ Hà Nội), tại tọa độ: 22.844N-106.581E, mạnh 4.7độ Richter, độ sâu khoảng 10 km.

Nhiều người dân ở miền Bắc như: Hà Nội, Lạng Sơn… cho biết họ đều cảm nhận được sự rung lắc do trận động đất mạnh 4,7 độ Richter ở Cao Bằng sáng nay gây ra.

Nhiều người dân sống ở Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa cũng chia sẻ cảm nhận được rung lắc ngắn và nhanh vào sáng nay, theo ghi nhận của báo Tiền Phong.

Động đất ở Cao Bằng xảy ra trên đứt gãy Cao Bằng-Tiên Yên, là một đứt gãy hoạt động khá mạnh, nhất là phần đầu đứt gãy chảy qua Cao Bằng-Lạng Sơn, đoạn cuối Lạng Sơn - Quảng Ninh hoạt động yếu hơn. May mắn, đới đứt gãy này không chạy qua thủ đô Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285.

Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo