Tin Mới

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thử nghiệm toàn tuyến

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đang chuẩn bị để bước vào đợt chạy thử nghiệm cuối cùng trong vòng 20 ngày trước khi bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Trao đổi với báo Zing.vn, ông Đường Hồng, Giám đốc dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông (thuộc Tổng thầu EPC Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc), cho biết dự án đã hoàn thành 100% hạng mục, đủ điều kiện để bàn giao trước ngày 31/12.

Hệ thống đang chạy thử toàn tuyến lần cuối để bàn giao dù phía chủ đầu tư là Bộ GTVT đang yêu cầu tổng thầu cung cấp đầy đủ hồ sơ để đơn vị tư vấn đánh giá an toàn.

Trong vòng 20 ngày, các bộ phận, nhân sự liên quan tới vận hành tuyến đường sắt sau này sẽ được đưa vào để thực hiện công việc như vận hành như khi khai thác thương mại sau này, với các đoàn tàu chạy liên tục.

Theo đó, các nhà ga đều có nhân viên ứng trực tại phòng điều khiển, phòng bán vé; các bảng điện tử, loa phát thanh hoạt động để hướng dẫn người đi tàu. Mỗi ngày có từ 6 đến 9 đoàn tàu vận hành liên tục trên tuyến.

Thời gian 20 ngày này sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên Việt Nam.

Trước đó, dự án này đã vận hành thử liên động, nhưng chưa thực hiện vận hành thử toàn hệ thống. Do đó, đây là bước quan trọng tiến tới nghiệm thu dự án.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài 13,5km, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD sau đó tăng lên 891,9 triệu USD. Dự án sử dụng vốn vay ODA Trung Quốc và đối ứng của Việt Nam, bằng hợp đồng vay ký lần đầu năm 2008, sau đó ký vay bổ sung năm 2017, khởi công tháng 10/2011. Tới nay, dự án đã trải qua 5 đời Bộ trưởng GTVT, gồm các ông: Đào Đình Bình, Hồ Nghĩa Dũng, Đinh La Thăng, Trương Quang Nghĩa và hiện là ông Nguyễn Văn Thể, theo báo Tiền Phong.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo