Tin Mới

Giải cứu cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt gần 30 năm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cụ thể, cá thể gấu này được một hộ gia đình ở tiểu khu Bệnh viện, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nuôi từ khi còn nhỏ, với trọng lượng khoảng 4 kg, đên nay con gấu đã nặng 91 kg.

Các bác sĩ chăm sóc cá thể gấu ngựa sau khi giải cứu. Ảnh: Người Lao Động

Ngày 5/12, tin từ Tổ chức FOUR PAWS cho biết, cơ quan này đã đưa cá thể gấu ngựa từ huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) về Cơ sở bảo tồn gấu ở huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc sức khỏe, phục hồi bản năng tự nhiên của cá thể gấu bị nuôi nhốt suốt 30 năm trong lồng sắt, báo Người Lao Động đưa tin.

Cá thể gấu này bị nhốt trong chuồng chật hẹp, được đặt ngoài trời, gần khu vực chăn nuôi lợn. Do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo, nên chú gấu này ở trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, sức khỏe không đảm bảo. Sau khi được cán bộ hạt kiểm lâm huyện, tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) và tổ chức Giáo dục thiên nhiên (ENV) tuyên truyền, vận động, gia đình đã tự nguyện bàn giao cá thể gấu cho cơ quan chức năng.

Trước khi vận chuyển về cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình, cá thể gấu này đã được các bác sĩ thú y tiến hành thăm khám thú y, bao gồm kiểm tra tổng quát, kiểm tra lông, móng và mắt, siêu âm cơ quan nội tạng và lấy mẫu máu đưa về phân tích. Tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, chú gấu này sẽ được chăm sóc thú y đặc biệt, được cho ăn với khẩu phần phù hợp với loài, trước khi được chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên của loài gấu.

Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn gần 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các chuồng sắt chật hẹp ở khoảng 150 cơ sở nuôi tư nhân. Với nỗ lực này, tỉnh Sơn La đã đóng cửa thêm điểm 1 trại nuôi nhốt gấu tư nhân, theo VOV.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo