Tin Mới

Giám đốc công ty vận hành thuê thầy cúng ăn cắp tượng Phật, phá bát hương của khu chung cư

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh rất nhiều “lùm xùm” liên quan đến vấn đề chất lượng nước sinh hoạt tại toà nhà CT12 Văn Phú (khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến cuộc sống của hàng nghìn cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì suốt những ngày vừa qua, cư dân của toà nhà này lại phải sống trong cảnh bất an khi Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Hà – đơn vị vận hành toà nhà CT12 là ông Nguyễn Văn Hà lại thuê mướn thầy cúng đến cúng bái, ăn cắp tượng Phật và có hành động xâm phạm nghiêm trọng đến khu thờ cúng của toà nhà.

Ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Hà (khoanh tròn đỏ) thừa nhận ông đã mời thầy cúng đến toà nhà rồi tổ chức cúng bái trên tầng M4 sau đó trộm bát hương, tượng Phật và xâm phạm khu thờ cúng của cư dân.

Cúng lễ trong đêm để trộm tượng Phật, phá bát hương

Sự việc hi hữu và hết sức “kỳ quái” nói trên đã làm đã dấy lên nỗi bức xúc và hoang mang tột cùng trong cộng đồng cư dân. Theo đó, tối ngày 10/5, ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Hà (P603, toà nhà CT1, khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đi cùng với hai người đàn ông hành nghề thầy cúng tìm đến toà chung cư này. 

Khi vừa đến nơi, cả ba người này đi thẳng lên tầng M4 – nơi đặt khu thờ tự chung của cư dân và ở lại trên đó rất lâu. Sau một hồi làm lễ cúng bái xong xuôi thì ông Hà cùng với hai thầy cúng bỏ đi. Đáng chú ý, việc cúng bái này của ông Hà hoàn toàn không hề được thông báo hay xin ý kiến gì của ban quản trị toà nhà cùng toàn bộ cư dân. 

Sáng ngày 12/5 một số cư dân của toà nhà CT12 đi lên khu thờ tự để thắp hương lễ Phật và lau dọn ban thờ thì tá hoả phát hiện đồ đạc trong khu thờ bị xáo trộn một cách bất thường, khu thờ cúng này thường ngày vốn rất đẹp đẽ và trang trọng nhưng nay lại trở nên tan hoang với nhiều dấu hiệu bị kẻ gian lục lọi.

Giám đốc công ty vận hành thuê thầy cúng ăn cắp tượng Phật, phá bát hương của khu chung cư - ảnh 1

Toà nhà CT12 Văn Phú (khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), nơi xảy ra vụ việc

Tiến hành kiểm tra hiện trạng khu thờ, cư dân toà nhà CT12 Văn Phú hoảng hốt phát hiện ra rằng, chiếc lư hương bằng đồng thường được để ở giữa ban thờ đã “không cánh mà bay”. Thay thế vào đó là một chiếc bát hương khác có đầy đủ chân hương và tro cốt ở bên trong. Ngoài ra, có tổng cộng 3 bức gồm 1 tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo bằng đồng màu đen, 1 tượng Phật Di lặc bằng đá và 1 tượng Phật Di lặc bằng đồng đúc cũng bị những kẻ bất lương lấy cắp đi mất.

Ngay lập tức, cư dân chung cư CT12 Văn Phú tiến hành rà soát hình ảnh từ hệ thống camera an ninh của toà nhà thì phát hiện việc ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc Công ty Tân Hoàng Hà có mặt tại tầng M4 của toà nhà vào tối ngày 10/5. Nghi ngờ vị Giám đốc này chính là thủ phạm ăn cắp tượng Phật và xâm hại khu thờ cúng, cư dân toà CT12 đã mời người này cùng cơ quan công an địa phương cùng có mặt để làm rõ vụ việc.

Trong buổi làm việc với cư dân và Công an phường Phú La, bước đầu ông Hà thừa nhận ông đã mời thầy cúng đến toà nhà rồi tổ chức cúng bái trên tầng M4 sau đó đánh tráo bát hương và xâm phạm khu thờ cúng của cư dân. Ông Hà cũng khẳng định rằng lý do khiến ông này tiến hành thay bát hương là do bát hương cũ đã bị nứt và điều này đã được ban quản trị thông báo với công ty vận hành từ trước khi sự việc xảy ra.

“Thế nhưng ông ấy lại nói rằng chính bản thân ông ấy cũng không hề kiểm tra xem bát hương có bị nứt thật sự hay không đồng thời nói rằng việc thay bát hương là sai, ông ấy không hề có chủ ý xấu đồng thời nhận toàn bộ trách nhiệm về mình. Câu trả lời này của ông Hà là chưa thoả đáng vì cư dân chúng tôi nghĩ rằng sự việc này hoàn toàn không hề đơn giản như những gì ông ấy nói, động cơ thật sự của hành động này là gì và ai chính là người đứng sau ông Hà cần phải được làm rõ”, đại diện cư dân toà nhà CT12 Văn Phú nhận định.

Giám đốc công ty vận hành thuê thầy cúng ăn cắp tượng Phật, phá bát hương của khu chung cư - ảnh 2

Hai trong tổng số ba bức tượng bị nhóm của ông Hà lấy cắp được vị giám đốc này trả lại cho cư dân vào trưa ngày 13/5

Theo vị đại diện cư dân toà nhà thì ngay sau khi phát hiện sự việc, một số cư dân tổ chức tìm kiếm ở xung quanh khu vực tầng M4 thì thấy tro và cốt của bát hương cũ cùng chân hương đã bị nhóm của ông Hà đổ vào chiếc thùng xốp được dùng đựng rác bẩn thường để ở khu vực sân trồng cây cảnh. Còn bát hương bằng đồng thì được cư dân tìm thấy trong hốc đựng rác thải ở tầng 1 của toà nhà. 

Sáng ngày 13/5, danh tính của một trong hai người thầy cúng do ông Nguyễn Văn Hà mời đến làm lễ được xác định là nam thanh niên Toàn (SN 1990, trú tại khu vực ngã ba dốc Quàn, huyện Ứng Hoà, Hà Nội). Được biết, nhóm người do ông Hà dẫn đầu sau khi thực hiện cúng lễ rồi phá bỏ bát hương cũ trên ban thờ và thay thế bằng bát hương mới thì đã nhanh tay “cuỗm” luôn các bức tượng thờ đang được đặt trên ban. 

Trưa cùng ngày, ông Hà đã có buổi làm việc với một số cư dân và cam kết rằng trong vòng 2 ngày sẽ thực hiện lễ hạ bát hương mà ông này đã đặt lên ban thờ đồng thời cũng đã trả lại hai trong số ba bức tượng đã bị bị đánh cắp. Còn lại bức tượng Đức Thánh Trần bằng đồng màu đen – bức tượng được cho là có giá trị lớn nhất trong ba bức tượng thì ông Hà cho biết mình không có khả năng hoàn trả.

Giám đốc công ty vận hành thuê thầy cúng ăn cắp tượng Phật, phá bát hương của khu chung cư - ảnh 3

Bát hương bằng đồng bị Giám đốc Công ty Tân Hoàng Hà và thầy cúng lấy trộm mang đi được cư dân tìm thấy

Nguyên nhân do làm ăn thất bát?

Quá trình tìm hiểu cho thấy, khu thờ cúng nói trên do lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư toà nhà là Công ty CP Xây dựng Hạ Đình xây dựng lên ngay khi toà nhà vừa mới được hoàn thành. Thời điểm đó, chủ đầu tư đã mời tới 9 vị cao tăng ở chùa đến tổ chức cúng bái, lập ban thờ, bốc bát hương. 

Vị đại diện cư dân bày tỏ: “Ông Nguyễn Văn Hà thừa nhận đã đưa 2 thầy cúng (không phải sư thầy trong chùa) lên làm lễ đổi bát hương vào ngày 10/5 và hiện chưa rõ hai thầy cúng trên đã bỏ gì vào bát hương và làm lễ như thế nào ở khu vực tâm linh trên tầng M4. Những bức tượng thờ bị nhóm của ông Hà lấy cắp cũng chưa được mang trả lại đầy đủ. Tinh thần cư dân hiện vô cùng suy sụp và hoang mang, tôi còn nghe nhiều người than phiền rằng kể từ sau khi khu thờ bị xâm phạm thì ngày nào họ cũng bị mất ngủ và có cảm giác rất bất an”.

Giám đốc công ty vận hành thuê thầy cúng ăn cắp tượng Phật, phá bát hương của khu chung cư - ảnh 4

Bên trong khu thờ cúng ở tầng M4 - toà nhà CT12 Văn Phú

Từ những tin nhắn trao đổi thông qua ứng dụng Zalo giữa ông Nguyễn Văn Hà cùng một số người được cho là kế toán của ban quản trị toà nhà cũng như kế toàn của Công ty Tân Hoàng Hà có nội dung trao đổi về việc mời thầy cúng về cúng lễ và thay bát hương ở khu thờ trên tầng M4, cư dân cho rằng đây vốn là một “âm mưu” do ban quan lý toà nhà cùng công ty vận hành chính bày ra.

Theo đó, lý do khiến những người này thực hiện lễ cúng và thay bát hương ở khu thờ được cho là vì… công việc làm ăn của ban quản lý và công ty vận hành tại toà nhà CT12 thời gian vừa qua quá thất bát.  Lý giải về lý do khiến cho đơn vị vận hành toà nhà cùng ban quản lý “làm ăn không được”., đại diện cư dân nói rằng: vì dịch vụ cung cấp cho cư dân tại đây quá tệ nên nhiều hộ đã ngừng đóng phí dịch vụ để phản đối.

Thêm vào đó, cư dân thường xuyên “tố” rằng: hệ thống thang máy thường hay có sự cố, hệ thống PCCC toà nhà không hoạt động, nước sinh hoạt bẩn, giấy hút bể phốt của chung cư có dâu hiệu bị làm giả… “Nước thì bẩn, chất lượng dịch vụ lại kém như thế thì cư dân biết sống như thế nào được. Quan điểm của tôi là khi nào ban quản lý cùng Công ty Tân Hoàng Hà cải thiện chất lượng dịch vụ thì khi đó tôi sẽ đóng tiền phí dịch vụ đầy đủ”, một cư dân khẳng định.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo