Tin Mới

Gian lận thi cử Sơn La: Theo chỉ thị của cấp trên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo lời khai của một số bị cáo tại phiên tòa xét xử, toàn bộ hành vi gian lận điểm cho 44 thí sinh đều được thực hiện do sự chỉ thỉ của cấp trên.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử ngày 16/10. Ảnh: Dân trí

Trong phiên xử sáng 16/10 vụ gian lận điểm thi THPT 2018 ở Sơn La, HĐXX dành phần lớn thời gian để xét hỏi làm rõ hành vi sửa điểm bài thi của các bị cáo, báo Dân trí đưa tin.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) khai rằng, trước khi sửa bài thi, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) đã gọi Nga sang phòng riêng của Yến rồi đưa một danh sách các thí sinh và nói rằng: “Cứ làm đi vì năm nay có cả trường hợp của sếp, tức ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La)”. Nghe vậy, bà Nga liền nhận tờ danh sách cách thí sinh mà ông Yến đưa.

Theo lời khai của bà Nga tại tòa, để sửa được bài thi trắc nghiệm, bà cùng các bị cáo khác tẩy, xóa phần trả lời của thí sinh bị sai để thay thế bằng câu trả lời đúng.

Việc sửa bài thi xuất phát từ quan hệ cấp trên, cấp dưới. "Cấp trên đưa ra yêu cầu thì mình không thể không làm được. Ngoài ra bị cáo không có động cơ mục đích gì", bị cáo Nga khai.

Về việc nhận tiền tỷ, bị cáo Nga trình bày: Cái đó cũng là do bị cáo cả nể anh em, đều là con cháu thân thiết. Bị cáo không đòi hỏi gì... Người ta cám ơn, bị cáo biết là sai, nhưng thời buổi này, bị cáo cũng vất vả, người ta cám ơn thì cầm.

Trả lời thẩm vấn, cả bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Sở GD&ĐT) và Đặng Văn Thủy (cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) đều trình bày: Nâng, sửa điểm là do nể sếp.

Trước đó, trong phần trả lời thẩm vấn chiều 15/10, bà Nga thừa nhận: Ông Điện hứa sẽ cảm ơn 230 triệu đồng với các trường hợp nâng lên 24 điểm; 350 triệu đồng trường hợp nâng lên 27 điểm. Sau ngày công bố điểm thi, bị cáo đã nhận từ ông Điện 1,04 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận cáo trạng ban đầu, cho rằng mình đưa danh sách thí sinh cho bị cáo Nga chỉ để xem điểm chứ không phải để nâng, sửa điểm, không có động cơ gì.

Bị cáo Nga thừa nhận việc được ông Yến chỉ đạo xóa dữ liệu trong máy tính, sau khi biết thông tin có Bộ GD&ĐT về kiểm tra như cáo buộc. Nội dung này, bị cáo Yến phủ nhận, theo ghi nhận của báo VietNamNet.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo