Tin Mới

Giao thông vận tải như mạch máu của nền kinh tế

Báo cáo trước Quốc hội trong phiên chất vấn vào sáng nay (5/6), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thời gian qua Bộ Giao thông vận tải đã nhận được nhiều ý kiến cử tri và đại biểu Quốc hội. Với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông vận tải đã tiếp thu và làm tốt trách nhiệm.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, giao thông vận tải như mạch máu của nền kinh tế. Dù đã được quan tâm nhưng hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn, việc phát triển giao thông vận tải cần phải có ngân sách.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay ngân sách rất hạn chế, do đó mặc dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng hệ thống giao thông vận tải  Việt Nam còn rất nhiều bất cập.

“Với nguồn vốn được giao, chúng tôi cố gắng tham mưu Chính phủ để thực hiện những dự án trọng điểm nhất, tốt nhất, để sử dụng vốn có hiệu quả”, Bộ trưởng nói.

Về lĩnh vực an toàn giao thông, theo Bộ trưởng, đây là lĩnh vực mà cả xã hội rất quan tâm vì gắn liền với đời sống của người dân. Ông cho biết được sự chỉ đạo tập trung của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong nhiều năm qua, tình hình tai nạn giao thông đang từng bước được kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn đang ở mức cao, số vụ số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, đây là trách nhiệm lớn của ngành giao thông vận tải. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn các cơ quan chức năng và toàn hệ thống chính trị tiếp tục cùng vào cuộc, cố gắng đảm bảo an toàn giao thông tốt hơn cho người dân.

Về quản lý nhà nước, thực tế lĩnh vực giao thông vận tải phát sinh nhiều loại hình vận tải mới như xe công nghệ, Grab, Uber... đang cần sự quản lý hiệu quả.

Về thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đang tập trung để hoàn thành đúng tiến độ hạ tầng mà Chính phủ đã giao.

Về nâng cấp quốc lộ 1, làm các tuyến tránh đô thị, Bộ trưởng khẳng định đây là vấn đề rất cần thiết, tuy nhiên do khó khăn về vốn, nên việc nâng cấp các tuyến tránh cần có thời gian;...

Về xử lý xe quá khổ quá tải, thừa nhận tình trạng này vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, Bộ trưởng cho biết, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương cùng lực lượng công an tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm tình trạng này.

Về đào tạo sát hạch lái xe, Bộ rất tập trung, đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm, Thanh tra bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo. Hiện đang dự thảo điều chỉnh các Nghị định để kiểm soát chặt chẽ việc đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe; đồng thời tăng cường tuần tra kiểm sát, tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp xử dụng lái xe; tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm giao thông...

“Thời gian qua, ngành giao thông vận tải đã cố gắng rất nhiều để đáp ứng yêu cầu về phát triển hạ tầng, quản lý vận tải và đảm bảo an toàn giao thông, nhưng chúng tôi biết nhu cầu rất lớn mà khả năng có hạn. Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân vì đây là cơ sở để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, tư lệnh ngành giao thông nói và cam kết sẽ cố gắng trả lời tốt nhất chất vấn của các đại biểu.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung: Xử lý những vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém; quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên Quốc lộ, đường bộ cao tốc; trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Theo Chính phủ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo