Tin Mới

Hà Nội bị xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng 26/9

Báo nói Ngày Nay
Sáng 26/9, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP Hồ Chí Minh xếp thứ 5.

Airvisual là hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới. Vào sáng nay, hệ thống này đã ghi nhận Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, vượt qua cả Jakarta của Indonensia với chỉ số chất lượng không khí AQI lên ngưỡng 181 vào lúc 10h30 sáng nay.

Với mức độ này, chất lượng không khí được đánh giá ở mức kém, nhóm người nhạy cảm như bệnh nhân hô hấp, tim mạch nên tránh ra ngoài, những người khác nên hạn chế thời gian ở ngoài.

Hà Nội bị xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng 26/9 - ảnh 1

Hà Nội đứng đầu về chỉ số AQI trên trang quan trắc Air Visual. Ảnh chụp màn hình.

Sáng nay, hệ thống quan trắc PAMAir của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với chỉ số AQI ở hầu khắp các điểm đo lúc 6h từ 150 đến gần 200, ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả mọi người.

Hệ thống quan trắc của thành phố Hà Nội cũng ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm nghiêm trọng như Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) vào sáng nay. Lưu ý, hệ thống quan trắc của Hà Nội chỉ có 12 điểm đo trong nội thành.

Cùng với Hà Nội, ô nhiễm không khí nghiêm trọng tiếp tục diễn ra vào buổi sáng và buổi tối tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, ô nhiễm nhất là Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định. Vào 6 giờ sáng nay, tại Bắc Ninh chỉ số AQI lên tới 194, Nam Định có mức AQI là 166...

Nguyên nhân ô nhiễm ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được nhiều chuyên gia đánh giá là do hoạt động đốt rơm rạ. Những điểm ô nhiễm nhất ở ven đô và đông bằng Bắc Bộ chứ không phải khu vực nội đô, như sáng nay, tại Bát Tràng, chỉ số AQI lên tới 180, Long Biên có chỉ số AQI là 184...

Hà Nội bị xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng 26/9 - ảnh 2

Nhiều tỉnh Bắc Bộ ghi nhận có chỉ số AQI ở mức cao.

Tại TP Hồ Chí Minh, Airsual ghi nhận TP Hồ Chí Minh ô nhiễm thứ 5 thế giới trong sáng nay, với chỉ số AQI trung bình là 161. Hệ thống PAMAir cũng ghi nhận thành phố Hồ Chí Minh hôm nay ô nhiễm nghiêm trọng với nhiều điểm có chỉ số AQI lên trên 150 trong sáng nay.

Ô nhiễm tại Việt Nam chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM2.5 - loại bụi được coi là sát thủ trong không khí. Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết, bụi PM¬ 2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 Mm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1 Mm có kích thước bằng một phần triệu mét). Với kích thước cực nhỏ này, khi hít vào, chúng sẽ thẩm thấu thẳng vào mạch máu và đi đến các cơ quan nội tạng quan trọng.

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí, người dân ra ngoài cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để bảo vệ đường hô hấp, tránh khói, bui, cần đeo kính bảo vệ mắt. Đối với những người thường xuyên trong nhà cũng nên đầu tư hệ thống các loại máy lọc không khí để đảm bảo sức khỏe, nhất là đối với các gia đình có người già và trẻ em.

 

Theo Báo Tin tức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo