Tin Mới

Hà Nội: Kiến nghị cho xe khách, xe buýt từng bước hoạt động trở lại

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị cho xe khách, xe buýt và taxi dần hoạt động trở lại với các điều kiện đảm bảo về giãn cách chỗ ngồi, đo thân nhiệt hành khách và khử khuẩn xe.

Ngày 21/4, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội Bùi Danh Liên gửi văn bản kiến nghị đến Bộ GTVT, UBND Hà Nội và các sở ngành liên quan kiến nghị giải tỏa từng bước việc cấm lưu thông các phương tiện vận tải.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết đề xuất này căn cứ theo nguyện vọng của người dân và các doanh nghiệp bến xe, vận tải để chuẩn bị chiến lược phát triển sau khi dịch COVID-19 được khống chế.

Cụ thể, Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội kiến nghị cho phép các loại xe chạy hợp đồng, xe đưa đón công nhân, chuyên gia; đưa đón học sinh, xe buýt phục vụ khu đô thị…sớm hoạt động trở lại. Khi hoạt động, yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải đảm bảo theo Chỉ thị 15 về giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn, đo thân nhiệt cho hành khách.

"Đồng thời, cho phép xe buýt nội đô hoạt động với tần suất hợp lý để phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động. Khi hoạt động, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo theo Chỉ thị 15 về giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn, đo thân nhiệt và tránh khu vực đang cách ly ổ dịch", Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội đề xuất.

Đơn vị này cũng đề kiến nghị cho phép các loại taxi có phù hiệu “Taxi Hà Nội” và hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động bình thường trong khu vực Hà Nội; xe taxi tải và xe vận tải hàng hóa hoạt động bình thường (tránh địa bàn có ổ dịch đang cách ly).

Đối với xe khách tuyến cố định liên tỉnh, Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội đề nghị Sở GTVT Hà Nội giao nhiệm vụ cho các bến xe nghiên cứu đề xuất số lượng phương tiện, tần suất và đăng ký theo khung giờ nhất định. Đảm bảo việc vận chuyển hành khách đi lại giữa các địa phương sau khi khống chế dịch bệnh nhưng vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng dịch như: khai báo y tế, đo thân nhiệt, giãn cách chỗ ngồi, khử khuẩn phương tiện.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị và "Thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu kỹ công tác phòng dịch, sau đó mới cân nhắc cho các phương tiện vận tại trở lại hoạt động".

Liên quan đến những đề xuất nêu trên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ trình UBND TP xem xét thời điểm đưa các loại hình vận tải công cộng vào hoạt động.

Hiện, hoạt động của xe khách, xe hợp đồng và taxi tại Hà Nội vẫn bị cấm hoàn toàn do TP này thuộc nhóm địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao, phải tiếp tục chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo