Tin Mới

Hàng trăm người tập trung trước nhà máy đường đòi tiền sắm tết

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Do Công ty Cổ phần Đường Kon Tum chưa trả tiền mía cũng như tiền vận chuyển mía, nhiều ngày qua, hàng trăm người dân 'vây' công ty này đòi... tiền sắm tết.

Nhiều người đứng trước nhà máy mía đường đòi tiền về sắm tết

Như báo Dân Trí đưa tin, thời gian qua, Công ty Cổ phần Đường Kon Tum đã thu mua mía của hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được tiền mía. Những ngày cận tết, vì cần tiền để trang trải nên hàng trăm người dân đã kéo tới công ty đòi tiền. Tuy nhiên chỉ một số ít người được chi trả tiền bán mía.

Bức xúc trước việc công ty chậm chi trả tiền, anh Thân (33 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, TP Kon Tum) nói: “Vừa qua, gia đình tôi trồng được 1,5 ha mía. Tháng 11 vừa qua đã bán cho công ty hơn 50 tấn mía. Tuy nhiên, hơn 2 tháng trôi qua mà công ty vẫn chưa trả tiền cho gia đình. Gia đình khó khăn, nhiều khoản nợ chưa trả và thiếu tiền mua sắm tết nên tôi đến yêu cầu công ty thanh toán số nợ cho gia đình. Tuy nhiên, công ty nói khó khăn nên mới chỉ nhận được 9 triệu đồng”.

Anh Trần Nguyên Vũ (48 tuổi, ngụ xã Đoàn Kết, TP Kon Tum) cho biết: “Người dân chúng tôi rất bức xúc với công ty này. Từ ngày nhà máy chạy đến ngày hôm nay là hơn 2 tháng rồi nhưng không thanh toán tiền mía cho bà con. Còn mấy ngày nữa là tới tết rồi nhưng không có tiền sắm tết. Nhà nông chúng tôi làm cả năm chỉ trông chờ vào vụ mía này thôi. Vậy mà tất cả bà con đến công ty đòi tiền lại không có. Mong rằng chính quyền địa phương có phương án hỗ trợ bà con”.

Hàng trăm người tập trung trước nhà máy đường đòi tiền sắm tết - ảnh 1

Hơn 2 tháng nay, công ty thu mua mía nhưng vẫn chưa đưa hết tiền cho bà con nông dân. - Ảnh Thanh Niên

Không chỉ có người dân chưa được thanh toán tiền bán mía mà nhiều tài xế chở mía cũng gặp tình trạng tương tự. Anh Trương Quang Đạo (Phú Yên) cho biết anh chở mía cho công ty từ đầu vụ. Ban đầu công ty giữ lại 10 triệu tiền đặt cọc của các tài xế và hứa từ 10 -15 ngày sẽ chi trả tiền công chở mía. Tuy nhiên đến hiện tại công ty vẫn chưa chi trả.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Quảng, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đường Kon Tum cho biết, do công ty đang gặp phải một số khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng nên việc thanh toán tiền thu mua mía bị chậm.

Theo ông Quảng, năm 2019, công ty gặp khó khăn về tài chính vì đầu tư nâng cấp công suất từ 1.700 tấn/ngày lên 2.500 tấn/ngày. Hơn nữa, công ty thu hồi trả nợ không đạt nên mất cân đối về tài chính. Hiện tại, lãnh đạo công ty đã làm việc với ngân hàng để vay tiền trả cho bà con bán mía, cũng như tiền vận chuyển mía.

Hàng trăm người tập trung trước nhà máy đường đòi tiền sắm tết - ảnh 2

Công ty Cổ phần Đường Kon Tum

“Ngày 27/12/2019, ngân hàng mới giải ngân, sau đó vài ngày thì lại nghỉ Tết Dương lịch. Đến ngày mùng 2, họ mới giải ngân một phần. Số tiền này bên công ty đã chi trả 1 phần ban đầu cho người dân. Sau đó trong quá trình làm thủ tục giữa công ty và ngân hàng chưa đạt được sự thống nhất vì bên công ty vẫn còn 1 phần nợ quá hạn đối với ngân hàng, chưa giải quyết được. Hiện tại, công ty đang giải quyết khoản nợ này. Sau khi xử lý xong mới vay được tiền trả nợ cho người dân.”

Theo ông Quảng, hiện công ty đang rất khó khăn, đường của công ty chưa bán được nên rất khó khăn về tài chính. Trước mắt, công ty sẽ cố gắng trả tiền cho người dân làm 2 đợt. Đợt 1, công ty sẽ chi trả trước tết cho những người bán mía cho công ty trước ngày 9/1. Đợt 2 công ty sẽ chi trả sau tết cho những hộ dân bán mía sau ngày 9/1.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo