Tin Mới

Hoàn tất việc kiểm tra ‘siêu trực thăng’ chở Tổng thống Mỹ tại Nội Bài

(Ngày Nay) - 11h trưa nay (21/2), phi đội Mỹ đã hoàn tất công tác kiểm tra kỹ thuật đối với “siêu trực thăng” - Marine One để chuẩn bị cho việc đón Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trong ít ngày tới.

Trực thăng VH-60N, biệt danh Marine One vừa được máy bay vận tải C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài để phục vụ cho cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào cuối tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, phi đội trực thăng HMX-1 của Tổng thống thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ đã cho vận hành chiếc Marine One.

Trực thăng được đưa ra từ một nhà xưởng trong sân bay quốc tế Nội Bài. Khoảng 11h, phi đội HMX-1 tiến hành khởi động động cơ trực thăng, cho cánh quạt quay trên mặt đất và kiểm tra mặt đất.

Việc vận hành trực thăng nhằm kiểm tra các yếu tố kỹ thuật của chiếc máy bay, trước khi đón Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trong ít ngày tới.

Sau khi hoạt động kiểm tra hoàn tất, chiếc Marine One lại được phi đội trực thăng Tổng thống kéo vào xưởng máy bay ngay.  

Trước đó, Zing.vn đưa tin, vào khoảng 13h chiều ngày 20/2, chiếc Boeing C-17 mang theo “siêu trực thăng” - Marine One của Tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Dự kiến, Marine One sẽ có nhiệm vụ hộ tống hành trình di chuyển của Tổng thống Donald Trump và di chuyển ở cự ly ngắn (nếu có) tại Việt Nam.

Marine One là mã kiểm soát không lưu được dùng để gọi bất kỳ máy bay nào của thủy quân lục chiến chở theo tổng thống Mỹ, tương tự như Air Force One của không quân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Lầu Năm Góc đã thành lập phi đội trực thăng HMX-1 chuyên phục vụ việc đưa đón tổng thống trong các chuyến công du ngắn.

Hoàn tất việc kiểm tra ‘siêu trực thăng’ chở Tổng thống Mỹ tại Nội Bài - ảnh 1

Ảnh: Airliners.

Được biết, “siêu trực thăng” - Marine One từng đến Hà Nội và Đà Nẵng của Việt Nam để phục hoạt động thăm chính thức của cựu Tổng thống Mỹ Brack Obama năm 2016; chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Donald Trump năm 2017 và một số hoạt động khác.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, trong số những chuyên cơ chở tổng thống Mỹ, Marine One được đánh giá là chiếc trực thăng siêu an toàn giúp Tổng thống Mỹ di chuyển trong cự ly gần hơn so với Air Force One và xa hơn The Beast (Cadillac One) hoặc trong trường hợp không thuận lợi để chiếc limo Cadillac di chuyển.

Nó có khả năng chở 14 người, có nhà bếp, phòng tắm riêng với 24 chiếc được sản xuất. Hàng loạt tính năng an toàn cũng được tích hợp như hệ thống chống tên lửa tầm nhiệt, tên lửa hồng ngoại, tên lửa radar.

Có tới 3 - 5 chiếc Marine One được cất cánh mỗi lần bay và liên tục thay đổi vị trí nhằm đánh lạc hướng những kẻ có ý đồ tấn công.

Ngoài Marine One, Tổng thống Mỹ còn sử dụng một vài phiên bản khác như chiếc VH-60N WhiteHawk nâng cấp từ Sikorsky UH-60 trang bị những công nghệ an toàn không thua kém Marine One.

Trong các chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ, Marine One thường được sử dụng vì nó có kích thước nhỏ, hiện đại hơn và dễ dàng chuyên chở bên trong máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo