Tin Mới

Hong Kong bắt lượng vảy tê tê kỷ lục và 1.000 ngà voi đang đến VN

Hải quan Hong Kong vừa ngăn chặn chuyến hàng buôn lậu động vật quý hiếm lớn từ châu Phi, thu giữ lượng vảy tê tê kỷ lục cùng hơn 1.000 ngà voi đang trên đường tới Việt Nam.

Tê tê trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới do nhu cầu tăng cao ở Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: AFP.

Giá trị của hàng hóa bị tịch thu, được cho lấy từ 500 con voi và 13.000 con tê tê, là hơn 62 triệu HKD (7,9 triệu USD). Các quan chức cho biết chuyến hàng có nguồn gốc từ Nigeria và đang trên đường tới Việt Nam vào ngày 1/2.

Theo Reuters, các quan chức hải quan Hong Kong đã phối hợp với giới chức Trung Quốc đại lục để ngăn chặn chuyến hàng. Động vật quý hiếm được chôn dưới thịt đông lạnh bên trong một container lạnh. Các quan chức cho biết hai người liên quan đã bị bắt giữ.

Đặc khu Hong Kong nằm ở bờ biển phía nam Trung Quốc là "điểm đen" toàn cầu về buôn bán động vật hoang dã. Thành phố này là điểm trung chuyển quan trọng, cung cấp một loạt sản phẩm hoang dã bao gồm gỗ, vây cá mập và sừng tê giác trên khắp châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đại lục.

Hôm 16/1, hải quan Hong Kong đã thu giữ khoảng 8.300 kg vảy tê tê và 2.100 kg ngà voi tại cảng hàng hóa Kwai Chung. Đây là vụ bắt giữ buôn lậu tê tê đơn lẻ lớn nhất ở Hong Kong.

Yueng Ka-yan, người đứng đầu Cục Hải quan và Thuế tiêu thụ, cho biết những kẻ buôn lậu đã sử dụng phương pháp mới để che giấu các loài có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách "hóa rắn" hàng lậu, sử dụng túi đá và thịt đông lạnh để che giấu.

"Môi trường nhiệt độ thấp được tạo ra bởi các túi đá và thịt đông lạnh đã giúp che giấu mùi đặc biệt của vảy tê tê", ông cho biết.

Tê tê là loài vật động vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, còn vảy được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh từ ung thư đến viêm khớp.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo