Tin Mới

Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Ngày Nay) - Sáng nay (25/2), tại Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên (Cung Văn hóa Hữu nghị  tại số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.

Chủ trì cuộc họp báo là ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện có gần 3.000 phóng viên quốc tế từ hơn 200 hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam, bên cạnh gần 550 phóng viên trong nước, lớn hơn số lượng phóng viên tại APEC 2017.

Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Zing

"Khả năng của Việt Nam đã thể hiện qua nhiều hội nghị lớn và các chuyến thăm song phương. Việt Nam là mối quan tâm quốc tế về thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập trong các năm qua. Việt Nam có quan hệ tốt với Mỹ - Triều. Năm 2020, Việt Nam sẽ là chủ tịch ASEAN và nếu trúng cử, Việt Nam sẽ là thành viên của Hội đồng Bảo an", ông Trung nói tiếp.

Ông cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Việt Nam, trong khi lãnh đạo Triều Tiên trong những ngày tới cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên sau 55 năm.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho hay, hội nghị thu hút sự quan tâm hàng đầu của khu vực và thế giới vì liên quan tới vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tiến triển kể từ hội nghị lần đầu tại Singapore tháng 6/2018.

Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông tin cơ bản về Hội nghị thượng đỉnh - Ảnh: Dân Trí

Ông cho biết Việt Nam được thông báo là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai từ hôm 6/2 và bắt đầu công tác chuẩn bị từ 14-15/2, tức chỉ có 10 ngày để triển khai. Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Hà Nội xác định dù đột xuất nhưng đây là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm 2019.

"Được Mỹ và Triều Tiên đề nghị làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai, Việt Nam rất vui mừng và vinh dự", ông Trung nói. "Việt Nam sẽ đảm bảo về an ninh, lễ tân và tạo không khí thuận lợi nhất để hội nghị lần hai đạt kết quả tốt".

Đây được xem là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2019 của Việt Nam, là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và quốc tế.

Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 3

Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 4
Họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 5

Một số ảnh tại cuộc họp báo quốc tế sáng nay - Ảnh: Người Lao động

Như đã đưa tin trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên tàu hỏa xuất phát từ Bình Nhưỡng đi Việt Nam hôm 23/2 - theo truyền thông nhà nước Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ông sẽ lên đường sang Việt Nam vào ngày 25/2 (giờ Mỹ).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo