Tin Mới

Hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Báo nói Ngày Nay
[Ngày Nay] - Sáng 12/12, tại Hà Nội, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, đại diện một số tổ chức nhân dân và tổ chức phi chính phủ Việt Nam; các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương; một số đại sứ quán; các doanh nghiệp nước ngoài…

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn cho biết: Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau 6 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên, phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong những năm tới.

Hiện nay, cả nước có 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có 28 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Năm 2018, Việt Nam đã nhận được khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài gần 277 triệu USD, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực y tế, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường và xây dựng năng lực. Trong đó, từ năm 2014 - 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 50 chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài với nguồn viện trợ 17,5 triệu USD. Tuy giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo còn khá khiêm tốn, các địa phương và đơn vị thụ hưởng đánh giá nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã mang lại ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, đảm bảo đúng mục đích đề ra, cụ thể là tăng cường chất lượng giáo dục trên cơ sở cung cấp một số trang thiết bị, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, các chương trình học bổng khuyến khích học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Diễn ra trong hai ngày 12 và 13/12 với chủ đề “Hợp tác phát triển, kết nối con người, hướng tới tương lai”, Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong giai đoạn 2014 - 2019; chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm trong quá trình hợp tác; thảo luận các ưu tiên và phương thức hợp tác giai đoạn tới. Các đại biểu tham gia 6 hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực: giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; y tế; hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì phát triển bền vững; giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh; môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo