Tin Mới

Không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt

(Ngày Nay) - Từ ngày hôm nay (17/3), những người ngồi trên ô tô lưu thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh không thắt dây an toàn đều bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng 1 trường hợp.

Dù được lắp đặt dây an toàn nhưng nhiều hành khách không đeo vì cảm thấy vướng víu

Ngày 17/3, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08 – Công an TP HCM) đã tổ chức chuyên đề kiểm tra việc cài dây an toàn đối với tài xế và người ngồi trên xe.

Tại khu vực trước Trường Đại học Nông Lâm TP, Đội CSGT Rạch Chiếc lập chốt, kiểm tra hàng loạt xe ô tô và phát hiện hầu hết các tài xế đều không cài dây an toàn. Với lỗi này, mỗi tài xế bị lập biên bản xử phạt 100.000- 200.000 đồng và có thể đóng phạt tại chỗ.

Thắt dây đai an toàn đối với người điều khiển lẫn người ngồi trên xe ô tô không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật mà còn là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh tai nạn, giảm nhẹ thiệt hại nếu có sự cố xảy ra trong quá trình tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều tài xế cũng như hành khách không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, chủ yếu do nhận thức chưa đầy đủ.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Tâm, Phó Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc, cho biết việc xử phạt các tài xế được áp dụng theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 46/2016 của Chính phủ. Cụ thể, điểm k xử phạt lỗi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và điểm k xử phạt lỗi chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn. Như vậy, cả tài xế và người ngồi trên xe nếu không cài dây an toàn thì đều bị phạt.

Việc xử phạt chỉ là biện pháp để răn đe, chấn chỉnh các hành vi vi phạm. Điều chính yếu là mỗi người dân khi tham gia giao thông bằng ô tô cần chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATGT và ý thức tự bảo vệ chính mình như thông điệp “Luôn thắt dây an toàn vì tính mạng của chính bạn”.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo