Tin Mới

Kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới từ khách, đặc biệt từ Trung Quốc.

Trước nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xâm nhập vào TP.HCM trong dịp tết Nguyên đán 2020, sáng 23/1 (tức 29 Tết), lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới từ khách từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.

Trả lời trên báo điện tử Vnexpress, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trên thế giới có hơn 600 ca mắc bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (coronavirus, hay nCoV), 17 người đã tử vong, đặc biệt có 15 cán bộ y tế đã bị nhiễm bệnh. Đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp lây từ người sang người, người dân cần biết để đề phòng. Sở Y tế thành phố thường xuyên cập nhập tình hình diễn biến của dịch để có hướng xử lý.

Ông Hưng nói rằng, việc kiểm soát dịch bệnh khi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai thường xuyên nhưng đợt này phải nghiêm ngặt hơn, sẵn sàng khi có trường hợp bệnh phải xử lý nhanh. Các nội dung giám sát sẽ được triển khai tại cửa khẩu (sân bay, cảng biển...), giám sát tại bệnh viện, giám sát tại cộng đồng. Sở Y tế đã gửi văn bản đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp mắc bệnh.

"Tại các bệnh viện, Sở yêu cầu khi phát hiện các bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ như viêm đường hô hấp cấp cộng với các yếu tố dịch tễ phải giữ lại và cho cách ly ngay", ông Hưng nói.

Kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1

Nhân viên tại sân bay tập trung kiểm tra qua màn hình đo thân nhiệt của hành khách. - Ảnh: VOV

Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trung tâm triển khai 2 máy đo thân nhiệt 24/24. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp như ho, khó thở, mệt mỏi, sẽ mời vào khu vực khám lâm sàng, điều tra dịch tễ. Nếu trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ sẽ cách ly, chuyển đến bệnh viện; đồng thời khử trùng tốt nhất bảo đảm không để lây lan mầm bệnh.

Công an cửa khẩu, hải quan sẽ hỗ trợ thủ tục nhập cảnh, cho nhận hành lý nhanh với những hành khách bị nghi nhiễm bệnh; cung cấp danh sách những hành khách ngồi gần người nghi ngờ mắc bệnh để địa phương giám sát ngoài cộng đồng. 

"Lãnh đạo Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế chia nhau trực ở sân bay trong những ngày Tết, còn nhân viên thì không được đi khỏi TP HCM", ông Tâm nói.

Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP HCM Nguyễn Trí Dũng đề nghị yếu tố cộng đồng cần đặc biệt chú trọng trong việc chống dịch. Người dân nơi tiếp xúc với người về từ vùng dịch, hoặc người về từ vùng dịch, cần chủ động đưa họ đến các trung tâm y tế để kiểm tra.

Kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2

Dụng cụ y tế khám sàng lọc khi nghi ngờ ca bệnh. - Ảnh: VOV

Theo ghi nhận của PV VOV, hiện nay, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các màn hình ở ga quốc tế đã chiếu những thông tin cảnh báo cho hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đề phòng các dấu hiệu sốt, ho, kèm theo địa chỉ các cơ sở được chỉ định đến khi có nghi ngờ về sức khỏe. Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng đi phát tờ rơi cho các hành khách đến từ vùng dịch bằng tiếng Việt và tiếng Trung kèm theo số điện thoại đường dây nóng.

Trả lời báo này, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, giai đoạn cận Tết Nguyên Đán, mỗi ngày ở đây có khoảng 973 chuyến bay, tăng hơn 20% so với ngày thường. Riêng chuyến bay từ TP.HCM đến Vũ Hán và ngược lại, mỗi ngày có 2 chuyến.

“Cảng vụ bố trí ống lồng cố định riêng biệt cho các khách từ Vũ Hán đến Tân Sơn Nhất để tập trung giám sát tốt nhất, đảm bảo mầm bệnh không lây lan”, ông Phạm Vũ Cường, Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói.

Các cơ quan hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất cũng ký kết liên tịch về việc hỗ trợ các thủ tục nhập cảnh nhanh, lấy hành lý nhanh chóng cho các hành khách đến từ vùng dịch hoặc có nghi ngờ dấu hiệu bệnh.

Những ngày qua, nhân viên sân bay cũng đã phối hợp với các đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt cho hành khách nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt đối với hành khách đi, đến hay có tiếp xúc với những người từ Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ông Phạm Vũ Cường nói: "Tăng cường kiểm soát toàn bộ hành khách quốc tế đến Tân Sơn Nhất, thứ hai là sắp xếp bố trí vị trí đối với các tàu đến từ vùng dịch có nguy cơ cao cố định ở một vị trí riêng".

Kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán đến sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 3

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn mặc đồ bảo hộ vào thăm 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23/1. - Ảnh: Vnexpress

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến hôm nay 23/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng virut mới Corona.

 Tối 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận 2 bệnh nhân dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, 66 tuổi, và con trai Li Zichao 28 tuổi. Họ đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo