Tin Mới

Kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội bàn những nội dung quan trọng gì?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP.Hà Nội lần này có nhiều nội dung quan trọng và đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội khóa XV

Sáng 4.12, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội, khóa XV đã chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 4-6.12.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội khóa XV sẽ bàn một số nội dung liên quan đến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KTXH năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện kế hoạch KTXH 5 năm 2015 - 2020.

Thực hiện chủ đề năm 2018 là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, TP quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nhằm xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân và DN làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của từng cấp, từng ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP.Hà Nội lần này có nhiều nội dung quan trọng. Tại Kỳ họp, HĐND TP còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định. “Đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND TP quan tâm một số nội dung sau: Một là, cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018. Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội bàn những nội dung quan trọng gì? - ảnh 1

Quanh cảnh Kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội khóa XV

Hai là, căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Ba là, để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND TP.Hà Nội cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Bốn là, HĐND TP.Hà Nội tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá-giáo dục, KHCN, tài chính - ngân sách, đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Năm là, tại kỳ họp này HĐND TP.Hà Nội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

“Nhiệm vụ năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ còn hết sức nặng nề và đầy thách thức. Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi HĐND TP tiếp tục có những đổi mới, đóng góp to lớn và không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo