Tin Mới

Lãnh đạo Vietnam Airlines gửi tâm thư cho nhân viên trong dịch Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Lãnh đạo của hãng Vietnam Airlines đã gửi tâm thư tới tập thể nhân viên trong dịch Covid-19.

Tiếp viên của hãng Vietnam Airlines phục vụ hành khách trên một chuyến bay. (Ảnh minh họa)

Ngày 13/3, hãng Vietnam Airlines cho biết một tiếp viên của hãng đã được kiểm tra và phát hiện dương tính với COVID-19. Trước đó, ngày 9/3, tiếp viên này đã phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội.

Trước thông tin trên, Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã gửi tâm thư đến tập thể cán bộ, nhân viên. Nội dung tâm thư cho biết, dịch COVID-19 đã bước sang tháng thứ ba, dịch bệnh đã lây lan ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ngày càng có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

"Mặc dù chúng ta đã lường trước và xây dựng nhiều kịch bản ứng phó nhưng có một kịch bản mà chúng ta không bao giờ muốn nhắc tới. Đó là dịch COVID-19 lây nhiễm cho cán bộ công nhân viên của tổng công ty, nhưng thật sự nó đã xảy đến.

Tiếp viên D. với ý thức và trách nhiệm cao nhất đã chủ động xin phép nghỉ khi có biểu hiện mệt mỏi sau khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay từ London về ngày 9/3. Tuy nhiên, đến ngày 12/3, xét nghiệm lần một tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 - Hà Nội đã cho kết quả dương tính với COVID-19", nội dung thư nêu rõ.

Theo ông Thành, đây là thông tin rất buồn. "Mặc dù chúng ta đã chủ động triển khai nhiều giải pháp với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, nhân viên. Chúng ta đã vui mừng khi mỗi ngày trôi qua, tất cả đều khỏe mạnh trong điều kiện phải tiếp xúc với nguồn bệnh, và ngay cả khi chúng ta tổ chức chuyến bay vào vùng tâm dịch như Vũ Hán.

Tuy nhiên, điều không mong muốn vẫn xảy ra. Tiếp viên D. đã bị lây nhiễm mặc dù chưa chắc chắn được từ thời gian cụ thể nào trong khi thực hiện nhiệm vụ nhưng rõ ràng đây là một minh chứng cho tinh thần cống hiến không ngại nguy hiểm vì công việc của cán bộ, công nhân viên chúng ta.

Thay mặt ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên, tổng công ty xin chia sẻ thời điểm khó khăn này với tiếp viên D. và gia đình. Chúng ta sẽ làm hết khả năng để cùng gia đình, cơ quan y tế cũng như các ban ngành chức năng theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho tiếp viên D. Chúng ta có niềm tin mạnh mẽ rằng với sức khỏe, tinh thần của con người Vietnam Airlines, tiếp viên D. sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và sớm tiếp tục bay cùng chúng ta trên các chuyến bay của trách nhiệm và niềm tự hào hãng hàng không quốc gia", tâm thư của lãnh đạo Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh.

Lãnh đạo Vietnam Airlines gửi tâm thư cho nhân viên trong dịch Covid-19 - ảnh 1

Không chỉ Vietnam Airlines, trong đợt này, các lãnh đạo hãng bay như Jetstar Pacifc, Bamboo Airways, Vietjet cũng gửi thư động viên tinh thần nhân viên. 

Tổng giám đốc Jetstar Pacifc - ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải - vừa có thư ngỏ gửi đến cán bộ nhân viên, kêu gọi chia sẻ khó khăn. Từ tháng 3 đến tháng 5/2020, ban lãnh đạo giám đốc công ty tự nguyện giảm 40% lương, các phó tổng và kế toán trưởng giảm 30% lương chức danh...

CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng thì cho biết phải có những giải pháp mạnh trong thời điểm mỗi ngày càng lúc càng xấu đi. Giải pháp mà CEO này đưa ra là sẽ dừng đường bay nhánh tới địa phương, chỉ giữ các đường bay trục chính, cắt giảm số máy bay đang hoạt động. Đồng thời hạn chế những kế hoạch đòi hỏi ngân sách lớn. 

"Vì thế, hãng cũng đưa ra quyết định để một số cán bộ nhân viên nghỉ không lương và nghỉ luân phiên, đồng thời điều chỉnh thu nhập của những người ở lại cho đến khi thị trường phục hồi", ông Thắng nêu. 

Trong khi đó, Vietjet gửi đến nhân viên rằng "cuộc chiến" COVID-19 với diễn biến phức tạp, hãng phải điều chỉnh kế hoạch khai thác với quy mô lớn. Quỹ lương cũng phải buộc tạm thời điều chỉnh, ban giám đốc giảm 25%, phó giám đốc và trưởng phòng lần lượt 20% và 10%... 

Còn với phi công, mức lương cơ bản sẽ được đảm bảo gắn với giờ bay, tiếp viên sẽ bố trí nghỉ một số ngày trong tháng không nhận lương. Đối tượng nhân viên thu nhập dưới 10 triệu hoặc ở vùng dịch sẽ không điều chỉnh lương. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo