Tin Mới

Luật sư: 'Bán dâm 4 lần mới bị đuổi học là quy định hài hước'

"Hai lần bán dâm là đủ để đuổi học, sao phải đến 4 lần?", luật sư Trương Anh Tú nêu quan điểm.

Dự thảo Quy chế công tác học sinh sinh viên các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy đề cập việc đuổi sinh viên nếu bị phát hiện có hoạt động mại dâm tới 4 lần vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích là "sơ suất" trong soạn thảo. Tuy nhiên, hình thức xử phạt vi phạm này nói riêng và các vi phạm khác trong dự thảo lại hoàn toàn giống khung xử lý kỷ luật sinh viên đăng kèm Thông tư ban hành Quy chế công tác sinh viên với chương trình đào tạo đại học chính quy, được Bộ Giáo dục ban hành từ tháng 4/2016 và đang còn hiệu lực.

Dù là nội dung trong dự thảo hay Thông tư đã công bố, một số luật gia, chuyên gia giáo dục, phụ huynh học sinh đều cho rằng quy định của Bộ Giáo dục không phù hợp, phi thực tế. 

Vì sao phải 4 lần bán dâm mới đuổi học?

"Tôi hiểu rằng tinh thần của người làm luật muốn đề cao tính giáo dục với học sinh, sinh viên có sai phạm nên chưa xử lý nặng ngay mà cho các em cơ hội sửa chữa. Nhưng hai lần bán dâm là đủ để đuổi học, sao phải đến 4 lần? Đã 4 thì sao không thể là 5-6, thậm chí 10 lần?", ông Tú nói và cho rằng con số 4 đưa ra mang tính "chủ quan và khá hài hước".

Luật sư cho biết điều 4 Pháp lệnh phòng chống mại dâm nêu rõ các hành vi mua bán dâm đều bị nghiêm cấm. Điều 23 Nghị định 167 ban hành năm 2013 quy định phạt hành chính với người mua bán dâm. Còn theo Bộ luật Hình sự, người môi giới còn bị phạt tù. 

Luật sư: 'Bán dâm 4 lần mới bị đuổi học là quy định hài hước'  - ảnh 1

Luật sư Trương Anh Tú 

Những quy định này có nghĩa, dù lần đầu hay lần thứ mấy, người vi phạm đều bị xử lý. Thông tư và dự thảo thông tư của Bộ Giáo dục quy định các mức kỷ luật khác nhau tương ứng với số lần vi phạm là "mâu thuẫn với quy định của luật". 

Đồng tình với quan điểm cần có chế tài xử lý hoạt động mại dâm trong môi trường giáo dục để điều chỉnh hành vi của người học song ông Tú cho rằng nếu đưa nội dung này vào thông tư để áp dụng "cứng" thì cần xem xét lại. "Nên chăng để các trường với quyền tự chủ của mình sẽ xử lý trong quy chế riêng", ông Tú đề xuất. 

Nhân đạo với một người có thể gây hại cho cả thế hệ

Nhiều năm giảng dạy tại Đại học Sư phạm Hà Nội, tiến sĩ Vũ Thu Hương phản đối quy định tại thông tư 10/2016 cũng như dự thảo quy chế. Theo bà, với đặc thù của ngành sư phạm, người đứng lớp phải giữ tư cách đạo đức trong sáng nhất. 

"Có hiệu trưởng nào sẽ nhận giáo viên từng vi phạm pháp luật, phụ huynh chịu cho con học thầy cô giáo từng hoạt động mại dâm", bà Hương nói.

Luật sư: 'Bán dâm 4 lần mới bị đuổi học là quy định hài hước'  - ảnh 2

Tiến sĩ Vũ Thu Hương 

Theo bà, đã là vi phạm pháp luật thì không thể tính số lần mà cần xử lý ngay. Dù sinh viên sư phạm hay bất cứ trường nào khác, đã vi phạm pháp luật đương nhiên bị đuổi học. "Sự nhân đạo đến lần thứ 4 mới bị xử lý sẽ có tác dụng ngược là cổ súy cho sai phạm của ba lần trước", tiến sĩ Hương nói và đề nghị Bộ Giáo dục soạn thảo lại toàn bộ thông tư, dự thảo thông tư. 

Bà Hương cho rằng khó chấp nhận lý do "sơ suất trong soạn thảo văn bản " mà Bộ Giáo dục nêu ra. Điều này vừa thể hiện sự tắc trách của cả bộ máy vừa cho thấy sự thiếu hiểu biết luật pháp của cán bộ tại cơ quan có thẩm quyền ra văn bản dưới luật.

Phụ huynh không chấp nhận

Có hai con học tiểu học, chị Hà Giang (Hà Nội) cho biết sẽ chuyển lớp/chuyển trường ngay nếu biết giáo viên từng hoạt động mại dâm. "Những người từng hoạt động mại dâm không đủ tư cách dạy học sinh. Họ có thể truyền bá tư tưởng xấu cho con trẻ, quấy rối tình dục và chắc chắn hay vòi vĩnh phụ huynh vì quen sống vì đồng tiền", người mẹ nêu quan điểm.

Anh Long có con học trung học phổ thông cũng phản đối môi trường giáo dục có giáo viên vi phạm pháp luật, hoạt động mại dâm. Anh cho rằng khó kiểm soát được những người này vì "ngựa quen đường cũ" và hành vi của họ sẽ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống học sinh, nhất là lứa tuổi cấp ba mới lớn.

"Dù là mại dâm hay hành vi nào bị pháp luật nghiêm cấm, người vi phạm đều cần bị xử lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo do đó không nên đưa ra một văn bản gây rối rắm trong thực thi và làm hoang mang dư luận", anh nói.

"Chúng em đang đùa nhau đi vào ngành sư phạm vì bị phát hiện 4 lần mới bị thôi học. Chế tài xử phạt như vậy em cho là hài hước, không phù hợp với thực tế. Nếu em biết giáo viên từng bán dâm thì chắc chắn sự tôn trọng với người đó sẽ khó còn vẹn nguyên", một sinh viên năm thứ nhất chia sẻ.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo