Tin Mới

Luật sư vắng, nữ nhà báo 'vòi' tiền doanh nghiệp để gỡ bài xin hoãn xử

Ngày 25/12, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm vụ nữ nhà báo “vòi” tiền doanh nghiệp. Tuy nhiên, do luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt nên tòa quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Bị cáo Uyển và bị cáo Hà tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Hòa nhập và Phát triển) và Võ Hoàng Hà ( 40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á) cùng bị đưa ra xét xử về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, từ ngày 31/7 – 4/8/2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài báo trên trang điện tử với tiêu đề: “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ đồng, cho dự án ma” và “Ve sầu thoát xác”, “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ đồng bằng miệng” сó nội dung phản ánh về Công ty Cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt tại Hậu Giang do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau khi các bài báo được đăng, ông Long đã gọi cho Uyển (do có quen biết từ trước) để nhờ tìm hiểu xem phóng viên nào đăng bài viết này và hỏi có cách nào gỡ các bài báo này xuống. Lúc này, mặc dù không biết có gỡ bài được hay không nhưng Uyển vẫn nói với ông Long rằng muốn gỡ 2 bài thì phải lo số tiền 200 triệu đồng, ông Long đồng ý.

Hai bài chưa được gỡ thì báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tiếp tục đăng bài thứ 3. Long tiếp tục nhờ Uyển lo gỡ giúp 3 bài báo. Uyển điện thoại và nhắn tin cho bà L.Y.T (Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của báo NTD) tìm cách giúp ông Long. Bà T. “ra giá” 600 triệu đồng. Uyển báo cho ông Long biết và tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông Long còn phải chịu chi phí riêng cho Uyển là 30 triệu đồng để đi lại.

Luật sư vắng, nữ nhà báo 'vòi' tiền doanh nghiệp để gỡ bài xin hoãn xử - ảnh 1

Quang cảnh phiên xét xử - Ảnh: Kim Hà.

Để chấp nhận điều kiện của Uyển đưa ra thì Long phải kí hợp đồng với Công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền trên. Tuy nhiên Long không đồng ý vì số tiền quá lớn, nhưng sau đó lo sợ bị đăng bài tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên ông Long chỉ đồng ý đưa tiền mà không kí hợp đồng.

Uyển tiếp tục điện thoại cho bị cáo Hà nhờ tìm cách hợp thức hóa số tiền trên. Hà kêu Uyển nói với Long ký hợp đồng mua cây kiểng hoặc ký hợp đồng phun thuốc khử trùng với công ty Hà thì không cần xuất hóa đơn, rồi soạn sẵn hợp đồng để khi gặp ông Long sẽ đưa ký. Uyển cam kết với ông Long, sau khi nhận tiền, vài ngày sau, Báo Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh sẽ gỡ bỏ 3 bài báo trên.

Ngày 6/8/2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Tối cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang.

Tại tòa, bị cáo Uyển đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa vì 2 luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin vắng mặt. Bên cạnh đó, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập gồm: bị hại Võ Thanh Long và 2 nhân chứng cũng không có mặt. Vì vậy, chủ toạ phiên toà đã thông báo hoãn.

Dự kiến, vụ án này sẽ được tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 11/01/2019.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo