Tin Mới

Mẹ thiếu úy tử vong do uống nhầm ma túy khóc ngất sau kết luận bất ngờ

(Ngày Nay) - Mẹ ruột thiếu úy công an tử vong sau khi uống nhầm ma túy đá cho biết, sẽ khiếu nại kết luận liên quan tới cái chết của con trai.

Trao đổi với PV báo Vietnamnet vào ngày 10/9, bà Trần Thị Xuân Tươi, mẹ ruột Thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, Công an huyện Long Hồ) cho biết, chưa nhận được kết luận họp Hội đồng chuyên môn về vụ việc của con trai mình.

Người phụ nữ này cho hay, qua báo chí bà mới biết đã có kết luận. 

“Tôi không đồng ý với kết luận cho rằng, bác sĩ Tuấn (bác sĩ trực cấp cứu – PV) chỉ có sai sót về chuyên môn. Bác sĩ Tuấn thiếu trách nhiệm nên con trai tôi mới chết tức tưởi.

Lúc Đạt được đưa đến Bệnh viện (BV) đa khoa Vĩnh Long cấp cứu lần đầu, tôi nói rõ con trai tôi đi bắt đối tượng ma túy và uống nhầm ca nước chứa ma túy nhưng bác sĩ không cấp cứu, súc rửa mà kêu đưa qua bệnh viện tâm thần.

Bác sĩ như vậy là không được, nếu ông ấy vẫn tiếp tục làm nghề y thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra...Suốt thời gian qua, tôi đi đâu, làm gì và kể cả trong giấc ngủ, hình bóng của của con trai cứ lởn vởn trong đầu”, bà Tươi khóc ngất và cho biết, sẽ tiếp tục khiếu nại.

Mẹ thiếu úy tử vong do uống nhầm ma túy khóc ngất sau kết luận bất ngờ - ảnh 1
Nước mắt của người mẹ thiếu úy trẻ 

Liên quan đến kết luận về vụ thiếu úy trẻ tử vong do uống nhầm ma túy, chiều cùng ngày (10/9), Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long – Đại tá Huỳnh Thanh Mộng chia sẻ trên báo Tri thức trực tuyến, kết luận của Sở Y tế tỉnh cho rằng bác sĩ trực có sai sót về chuyên môn.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có kết luận về trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên quan đến cái chết của Thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội CSĐT tội phạm kinh tế - ma túy Công an huyện Long Hồ).

Theo Đại tá Mộng: "Kết luận cho rằng bác sĩ trực có sai sót về chuyên môn trong việc Thiếu úy Đạt đến thăm khám và chữa bệnh tại BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, cụ thể là chưa khai thác về bệnh sử. Bác sĩ chẩn đoán ban đầu chủ quan. Do đó, Sở Y tế tỉnh yêu cầu BV họp kiểm điểm đối với bác sĩ trực đã để xảy ra sai sót".

Đại tá Mộng đánh giá, kết luận của Sở trả lời chung chung.

Mẹ thiếu úy tử vong do uống nhầm ma túy khóc ngất sau kết luận bất ngờ - ảnh 2

 Di ảnh của Thiếu úy Đạt. (Ảnh: Báo Vĩnh Long online)

Được biết, cuộc họp công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn liên quan đến cái chết của Thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội CSĐT tội phạm kinh tế - ma túy Công an huyện Long Hồ) diễn ra vào ngày 31/8 gồm 25 người. Trong đó có 4 chuyên gia tuyến trên (BV Chợ Rẫy TP HCM, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương khu vực phía Nam) cùng 19 thành viên của Sở Y tế Vĩnh Long và 2 thư ký Hội đồng.

Theo kết luận công bố của Hội đồng chuyên môn - Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long:

Thứ nhất, có sai sót về chuyên môn, chưa khai thác bệnh sử và thăm khám đầy đủ nên chẩn đoán ban đầu còn chủ quan, vội vàng do hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ trực (trường hợp này là 1 ca khó loại trừ về cấp cứu tâm thần). Không có biểu hiện thiếu trách nhiệm.

Thứ hai, có sai sót về chuyên môn của bác sĩ trực.

Thứ ba, về dược động học, sau khi uống Methamphetamin (ma tuý đá), nồng độ đỉnh trong máu sẽ đạt được sau từ 2-3 giờ. Dựa vào kết quả giám định pháp y, biểu hiện của tổn thương đa cơ quan phù hợp với ngộ độc nặng ma tuý đá.

Tuy nhiên do không xác định được liều lượng uống, nên không thể khẳng định trường hợp này sau khi uống Methamphetamin 2,5 giờ có cứu được hay không.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Giám đốc BV đa khoa Vĩnh Long chỉ đạo tổ chức họp kiểm điểm bác sĩ trực cấp cứu có sai sót về chuyên môn và xử lý sai phạm theo quy định hiện hành.

Mẹ thiếu úy tử vong do uống nhầm ma túy khóc ngất sau kết luận bất ngờ - ảnh 3

 Ca nước có chứa ma túy đá mà thiếu úy Đạt uống nhầm.

Trước đó, anh Đạt cùng đồng đội vây bắt đối tượng ma túy ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tối 13/7, trong lúc lập biên bản, Đạt nói khát nước và xin chủ nhà nước uống nhưng không ai trả lời.

Đạt lấy ca nước bằng nhựa để tại khu vực phía trước phòng ngủ của chủ nhà uống. Ca nước này sau đó được xác định có ma túy bên trong. 

"Thiếu úy Đạt không kiểm soát được hành vi và sợ sẽ gây hại cho đồng đội nên nói: "Mấy anh còng tay em lại, trong người kỳ lắm, không làm chủ được"", báo Vĩnh Long dẫn lời đồng đội của Đạt.

Gia đình Thiếu úy Đạt phản ánh, khi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, bác sĩ trực đề nghị đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Tâm thần, dù khi đó gia đình nài nỉ xin được cấp cứu cho Đạt.

Anh Đạt được đưa sang Bệnh viện Tâm Thần và sau đó không qua khỏi, người thân vô cùng bức xúc cho rằng bác sĩ BVĐK Vĩnh Long tắc trách với bệnh nhân.

Báo cáo của phía BVĐK Vĩnh Long sau đó nói tiếp nhận bệnh nhân Đạt trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn, điều đưỡng phải cố định tay anh Đạt vào giường. Bác sĩ trực nhận định Đạt có tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính nên đề nghị chuyển Bệnh viện Tâm thần để được điều trị chuyên khoa hợp lý hơn.

Theo báo Người lao động, kíp trực cấp cứu Thiếu úy Đạt là bác sĩ Nguyễn P.T. cùng 3 điều dưỡng. Bác sĩ T. tường trình rằng, khi dùng tay bắt mạch thì chẩn đoán biểu hiện tâm thần cấp tính. Theo bác sĩ T., không ai nói anh Đạt uống nhầm ma túy, nhưng kể cả biết việc Đạt uống nhầm ma túy thì cũng sẽ đề nghị chuyển qua BV Tâm thần theo quy định.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo