Tin Mới

'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, các nạn nhân bị nghi mất tích tại Anh đều xuất cảnh tại từ sân bay Nội Bài, chi phí để sang Anh tốn khoảng 1 tỷ đồng mỗi người.

Trao đổi bên lề hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết trong số 8 người bị Công an Nghệ An bắt giữ đều có con, em, người thân làm việc ở Anh và đã đi qua Anh rất nhiều, làm ăn được "nên từ bên Anh đã móc nối người thân của mình tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì bên kia họ đón", theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

"Theo điều tra của chúng tôi, mọi người khi muốn sang bên Anh thì có những người nộp đến 49.000 USD, tức là gần 1 tỷ .đồng và có một số người nộp 600 - 700 triệu”, ông Cầu thông tin.
Bên cạnh đó, tất cả những người đang nghi vấn là nạn nhân trong vụ 39 người chết tại Anh đều đi qua cửa khẩu sân bay Nội Bài và bay sang nước thứ 3 hợp pháp chứ không phải xuất cảnh chui lủi qua các đường tiểu ngạch như Lào hay Campuchia.
'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng' - ảnh 1

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Thanh Niên

Theo ông Cầu, trong ngày 27/10, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án trinh sát đấu tranh và tới ngày 2/11 thì quyết định khởi tố vụ án để ngăn chặn các đối tượng bỏ trốn.

“Chúng tôi lập được danh sách từ 8 - 9 đối tượng nằm trong đối tượng nghi vấn và tiến hành khởi tố vụ án”, ông Cầu nói và cho biết, trong chiều ngày 2/11, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đối tượng đầu tiên. "Trong quá trình điều tra, chúng tôi phân loại, có thể bây giờ bắt là 8 nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại, nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ nữa”.

Cần khớp thông tin nạn nhân trước khi công bố chính thức

Trả lời báo VietNamNet, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thông tin phản ánh qua Tổng đài Bảo hộ công dân về các trường hợp thân nhân mất tích vẫn dừng ở 14 trường hợp, không có thêm các trường hợp mới.

"Một trong những khó khăn của cơ quan chức năng là kết nối thông tin với thân nhân vì không phải toàn bộ các nạn nhân đều đi từ Việt Nam, mà nhiều người đi từ nước thứ 3, một số đã đi lao động ở nước khác rồi tìm đường sang Anh", Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

'Mỗi người Việt sang Anh bất hợp pháp mất gần 1 tỷ đồng' - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Thanh Niên

Nói về thông báo của cảnh sát hạt Essex cho rằng toàn bộ các nạn nhân là người Việt, Thứ trưởng Sơn cho rằng, thông tin thì phải có sự thống nhất cao. Việt Nam mới nhanh chóng sang Anh để khớp lại xem có chính xác không. Chưa khớp được thông tin thì chưa thể công bố cụ thể.

“Khả năng số người Việt là có rồi. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an sang để phối hợp với nước bạn xác minh, thẩm tra. Khi có thông tin chính thức mới công bố”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo