Tin Mới

Mỹ - Triều cần tôn trọng lẫn nhau để có kết quả tốt đẹp

(Ngày Nay) - Triều Tiên và Mỹ có thể tạo ra một kết quả có lợi cho cả đôi bên nếu họ tiến hành các cuộc đàm phán theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lần 1 ở Singapore. (Ảnh: AP)

Đề cập tới thỏa thuận giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, Zing.vn dẫn lại thông tin trên báo điện tử Arirang-Meari của nhà nước Triều Tiên ngày 25/2: “Như tuyên bố chung ngày 12/6 (ở Singapore), lập trường không thay đổi của đất nước chúng tôi là xây dựng quan hệ mới giữa hai quốc gia, thiết lập chế độ hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Nếu hai nước không đánh mất quyết tâm ban đầu để giải quyết các mối quan hệ thù địch kéo dài hàng thập kỷ, hãy xây dựng các mối quan hệ mới như đã hứa và đưa ra thái độ đàm phán đúng đắn cùng ý chí để giải quyết các vấn đề, trong khi gạt bỏ các tranh luận cố hữu và công nhận cũng như tôn trọng lẫn nhau, chúng sẽ dẫn lối đến cái đích cuối cùng của các bên cùng có lợi”.

Bài viết này cũng chỉ ra một số động thái tích cực của Bình Nhưỡng kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2018, bao gồm việc dừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa, đồng thời dỡ bỏ một địa điểm thử hạt nhân. Những việc đó nhằm xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo và thể hiện “trách nhiệm” đối với cộng đồng quốc tế, báo điện tử Vnexpress dẫn lại.

Mỹ - Triều cần tôn trọng lẫn nhau để có kết quả tốt đẹp - ảnh 1

Bài viết đăng ngày 25/2 trên báo điện tử Arirang-Meari của Triều Tiên. (Ảnh chụp màn hình).

Tại hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ nhất ở Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ và có “những mối quan hệ mới” với Mỹ.

Tuy nhiên, những cuộc đàm phán triển khai thỏa thuận sau đó không đạt được nhiều tiến triển. Triều Tiên yêu cầu Mỹ có những bước nhượng bộ để đáp lại những động thái của Bình Nhưỡng, trong khi Washington yêu cầu phía Triều Tiên có những động thái cụ thể hơn.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào 27-28/2 tại Hà Nội, tập trung vào các bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Bình Nhưỡng và những biện pháp "tương ứng" từ Washington, như nới lỏng lệnh trừng phạt và cải thiện quan hệ song phương.

Đây là dịp để nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện hình ảnh một nhà lãnh đạo đáng tin cậy để hợp tác về kinh tế và ngoại giao, qua đó thúc đẩy các cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế và ngoại giao cho Triều Tiên, theo TTXVN.

Theo kế hoạch, ông Kim đã khởi hành đến Hà Nội vào chiều 23/2 bằng tàu hỏa còn ông Trump dự kiến rời Mỹ tới thủ đô của Việt Nam vào ngày 25/2 (theo giờ địa phương).

Kéo xuống để xem tin tiếp theo