Tin Mới

Ngành hàng không Việt Nam thiệt hại 10.000 tỷ đồng do dịch bệnh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Theo các số liệu mới nhất, việc dừng khai thác các đường bay tới Trung Quốc khiến cho ngành hàng không Việt Nam mất đi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, thị trường Trung Quốc đang chiếm 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế của các các hãng hàng không trong nước. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), hàng không Việt Nam đã tạm dừng bay đến Trung Quốc từ ngày 1/2, ảnh hưởng không nhỏ đến các hãng hàng không trong nước, báo Người Lao động đưa tin.

Số liệu cho thấy việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam đối mặt với việc mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng. Đó là chưa kể đến một lượng không nhỏ doanh thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa. Ngoài ra các hãng hàng không Việt Nam còn phải mất thêm nhiều chi phí liên quan đến việc hoàn trả, hủy vé cho khách đã đặt chỗ, chi phí liên quan đến công tác vệ sinh phòng dịch...

Theo Zing.vn, Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra nhiều kịch bản liên quan đến thời điểm dịch cúm corona được kiểm soát.

Theo đó nếu dịch được kiểm soát trong tháng 4/2020, lượng khách thông quan tại các cảng hàng không trong năm 2020 sẽ đạt khoảng 119 triệu lượt (giảm 2,1% so với năm 2019).

Nếu đến tháng 6/2020 kiểm soát được dịch, lượng khách sẽ chỉ đạt khoảng 111,6 triệu lượt (giảm 4,2%). Nếu đến tháng 8/2020 kiểm soát được dịch, lượng khách thông quan sẽ chỉ còn khoảng 98,5 triệu lượt (giảm 15,5%).

Trong giai đoạn từ 30/1 đến 6/2, cổ phiếu của hai hãng bay là Vietnam Airlines và Vietjet Air đã mất giá mạnh do diễn biễn phức tạp của dịch cúm corona khiến mỗi hãng mất khoảng 10.000 tỷ đồng vốn hóa thị trường.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo