Tin Mới

Người đàn ông Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng sau khi đổi 100 USD

(Ngày Nay) - Mang 100 USD đi đổi tại tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, một người đàn ông ở Cần Thơ bị xử phạt số tiền tới 90 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Ngày 23/10, UBND TP.Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Theo tìm hiểu của PV báo Dân việt, anh Rê chỉ đem 100USD đổi lấy gần 2,3 triệu đồng để dễ sử dụng, nhưng số tiền bị phạt lại lên đến 90 triệu đồng. 

Cụ thể, vào cuối năm 2017, anh Rê có đem 100USD (do người thân gửi cho anh) đến một tiệm vàng ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, anh vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4/9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh. Trong quyết định có ghi rõ, nếu quá thời hạn mà anh Rê không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định, nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được.

Người đàn ông Cần Thơ bị phạt 90 triệu đồng sau khi đổi 100 USD - ảnh 1

Quyết định xử phạt anh Rê.

“Tôi làm thợ điện, thu nhập một tháng gần 4 triệu đồng. Số tiền trên tôi được người bạn tặng. Vì thấy số tiền nhỏ nên tôi không đến ngân hàng đổi. Hơn nữa, tôi cũng không biết nơi mình đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ. Nay bị phạt đến 90 triệu đồng, tôi không biết lấy đâu ra tiền mà nộp bây giờ. Số tiền bị phạt này thật quá lớn đối với tôi” – báo Lao động dẫn lại lời của anh Rê.

Theo nguồn tin của báo Pháp luật TP. HCM, UBND. TP Cần Thơ cũng có quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều – nơi mà anh Rê đổi tiền) tồng số tiền 295 triệu đồng vì có vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, hoạt động mua bán sản xuất hàng giả hàng cấm.

Theo đó, tiệm vàng bị phạt 180 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng cho hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 548 triệu đồng.

Tại khoản a, điểm 3, Điều 24, Nghị định 96/2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có quy định: "Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;.. ". Ngoài ra, tại khoản b, điểm 5, Điều 24 của Nghị định này cũng nêu rõ: Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện giao dịch hối đoái không đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước

Tổng hợp

Kéo xuống để xem tin tiếp theo