Tin Mới

Người dân TP.HCM bị phạt vì không đeo khẩu trang khi ngồi trước cửa nhà

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tối 8/4, một số người dân ở TP.HCM ăn uống ở công viên, ngồi trước cửa nhà hay công ty không đeo khẩu trang... đều bị lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt.

Tối 8/4, tổ kiểm tra liên ngành UBND phường 12, quận 10 (TP.HCM) đã rà soát nhiều tuyến đường, khu dân cư thuộc địa bàn để nhắc nhở, xử lý người dân tụ tập, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Trên đường Sư Vạn Hạnh, tổ công tác nhắc nhở 20 tài xế xe ôm công nghệ tụ tập, đồng thời xử phạt 9 trường hợp không đeo khẩu trang (mỗi người 200.000 đồng).

Theo ghi nhận của Zing, một số người ăn uống ở công viên, ngồi trước cửa nhà hay công ty không đeo khẩu trang... đều bị nhắc nhở, xử phạt. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, đã phản ứng trước việc làm của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó chủ tịch UBND phường 12, quận 10, TP.HCM, cho biết trong quá trình xử lý, lực lượng chức năng gặp rất nhiều trường hợp người lao động khó khăn, phải ăn uống nơi công cộng. Do nhắc nhở nhiều lần không được buộc lực lượng chức năng phải xử phạt để tạo tính răn đe.

"Đối với những trường hợp ngồi trước công ty, trước nhà hay ăn uống ở công viên thì đều sai quy định. Người dân khi ra đường là phải đeo khẩu trang, không thể nói ngộp thở để vi phạm.

Riêng chuyện ăn uống ở công viên lại càng không được vì đây cũng là nơi công cộng", ông Phong nói và cho rằng nhiều người biện ra các lý do, thậm chí tranh cãi và không hợp tác để làm khó tổ công tác.

Ông Phong cho biết tổ công tác liên ngành chỉ bắt đầu xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang được 3 ngày trở lại đây. Trước đó, UBND phường chỉ rà soát, nhắc nhở, nhằm tuyên truyền để mọi người dân cùng thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh.

Người dân TP.HCM bị phạt vì không đeo khẩu trang khi ngồi trước cửa nhà - ảnh 1

Một số trường hợp ngồi trước nhà, hàng quán không đeo khẩu trang bị xử phạt. - Ảnh: Zing.vn

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, báo Tiền Phong đưa tin, chiều 9/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Chính phủ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết, thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Hiện TP.HCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, chỉ còn 17 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Đặc biệt từ 1/4, ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM có 6 ngày liên tục không có ca nhiễm mới.

Đối với các khu cách ly tập trung, ông Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay chỉ còn 600 người đang thực hiện cách ly, 11.400 trường hợp đã hết thời gian cách ly tập trung.

TP.HCM đã kiểm soát tốt ổ dịch tại quán bar Buddha (quận 2), số trường hợp xác minh là 4.211 trường hợp, xét nghiệm 4.171 trường hợp đều có kết quả âm tính, còn 32 trường hợp đang chờ kết nghiệm. Đối với 20 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm đều là âm tính.

Từ ngày 7/4, TP.HCM triển khai các giải pháp trọng tâm, trong đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và công văn hướng dẫn Chỉ thị 16 của Văn phòng Chính phủ.

"TPHCM tập trung tổ chức thực hiện và hậu kiểm việc cách ly xã hội, cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được. TP.HCM kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và 5 phương châm chống dịch tại chỗ", ông Liêm cho biết.

TP.HCM đã thiếp lập 62 chốt, trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ thành phố. Đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 81.000 ô tô và xe máy, kiểm tra gần 110.000 người, trong đó có 392 người nước ngoài; phát hiện có 60 người có thân nhiệt cao, trong đó có 1 người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Từ ngày 28/3, TP.HCM xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 496 triệu đồng. TP.HCM cũng đã tiến hành kiểm tra giám sát các doanh nghiệp thực hiện bản cam kết phòng chống dịch và bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo