Tin Mới

Nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng ‘lạm chi’ quỹ 7 tỷ đồng tự khắc phục tiền chi sai

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế quản lý tài chính.

Liên quan đến sai phạm (về việc bổ nhiệm cán bộ sai, duyệt chi tiêu sai dẫn đến nợ ngân sách…) của cựu Giám đốc Công an Sóc Trăng Đặng Hoàng Đa, hiện nay là Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc (Bộ Công an), Dân Trí đưa tin, tại cuộc họp báo Chính phủ tối 5/5, Bộ Công an khẳng định đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định. Dư luận rất quan tâm kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.

Trao đổi về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an xác nhận, đúng là Bộ Công an đã chỉ đạo và Công an tỉnh cũng đã kiểm điểm việc kiểm tra, theo dõi thu chi của Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa khi làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng.

“Kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng có khẳng định, ông Đặng Hoàng Đa chưa thực hiện nghiêm túc trong công khai minh bạch về “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng, đồng thời cũng để chi vượt quá thu” - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết.

Về vấn đề này, theo tướng Lương Tam Quang, cơ quan chức năng đã xử lý nguyên Trưởng phòng Hậu cần của Công an tỉnh Sóc Trăng (đã kỷ luật về Đảng, về hành chính). Khi đó, ông  Đặng Hoàng Đa là lãnh đạo công an tỉnh nên cũng liên đới trách nhiệm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, ông Đặng Hoàng Đa và cán bộ nguyên là Trưởng phòng Hậu cần, Công an tỉnh Sóc Trăng lúc đó, cũng đã tự khắc phục số tiền chi không đúng quy chế quản lý tài chính.

Nguyên Giám đốc Công an Sóc Trăng ‘lạm chi’ quỹ 7 tỷ đồng tự khắc phục tiền chi sai - ảnh 1

Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an thông tin về kết quả kiểm tra với Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa. - Ảnh: Dân Trí

Còn liên quan đến phản ảnh về việc bổ nhiệm, điều động chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, báo Vietnamnet dẫn lời Thứ trưởng Lương Tam Quang cho hay, Công an Sóc Trăng đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền đồng ý, nhưng cơ quan tổ chức cán bộ trong công tác tham mưu chưa làm tốt tham mưu cho công an tỉnh.

"Đồng chí Đặng Hoàng Đa đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này. Liên quan đến tiêu chuẩn chính trị, tất cả đã được kiểm tra và cũng không ảnh hưởng đến quy định của Đảng. Tất cả nội dung này đã được bổ sung đầy đủ khi chúng tôi kiểm tra hồ sơ", ông Quang khẳng định.

Hồi tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhận đơn phản ánh, ông Đặng Hoàng Đa khi giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, duyệt chi nhiều khoản không đúng dẫn tới nợ ngân sách 7 tỷ đồng...

Thanh tra Bộ Công an khi đó đã chuyển đơn thư phản ánh những nội dung liên quan Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tới cơ quan kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương để xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, tháng 4/2019, Công an tỉnh Sóc Trăng đã báo cáo Đảng ủy Công an Trung ương về dư nợ tại Công an tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, tháng 10/2016, ông Đặng Hoàng Đa khi chuyển công tác về Bộ Công an đã bàn giao lại các khoản kinh phí nhưng không bàn giao “quỹ sản xuất”. Thời điểm này, “quỹ sản xuất” bị âm (thu không đủ chi) hơn 7,7 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo