Tin Mới

Nguyên nhân ban đầu vụ sập công trình xây dựng khiến 8 người thương vong

(Ngày Nay) - "Có lẽ do làm không đúng kỹ thuật, lại xây bức tường quá lớn, chịu lực không nổi nên mới bị sập", ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Liên quan đến vụ sập tường làm 8 người thương vong trên địa bàn, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra quy trình thực hiện công trình, tìm nguyên nhân tai nạn để có hướng xử lý.

"Khi vào hiện trường, tôi thấy bức tường rất lớn bị đổ sập. Họ làm khung nhà tiền chế rồi xây tường áp vô, có lẽ do làm không đúng kỹ thuật, lại xây bức tường quá lớn, chịu lực không nổi nên mới bị sập. Tôi đã chỉ đạo ngưng mọi hoạt động tại công trình này và yêu cầu không cho bất cứ ai vào nhà tiền chế cạnh bức tường đã sập" - ông Quang thông tin.

Cũng theo ông Quang, đây là công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty Bo Hsing (một doanh nghiệp nước ngoài chuyên về may mặc) nhưng họ lại thuê 1 công ty khác ở TP. HCM thi công nhà xưởng tiền chế. Trong chiều ngày 15/3, lãnh đạo của công ty thi công đã làm việc với ngành chức năng của tỉnh để phục vụ điều tra.

Cùng ngày, Bộ Xây dựng có công văn hỏa tốc, chỉ đạo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì phối hợp với cơ quan đại diện của Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng phối hợp với Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng giải quyết sự cố, điều tra nguyên nhân sập tường. Bộ Xây dựng còn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Sở Xây dựng Vĩnh Long rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục, bảo đảm an toàn về người và tài sản. 

Nguyên nhân ban đầu vụ sập công trình xây dựng khiến 8 người thương vong - ảnh 1

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, cứu hộ người bị nạn trong vụ sập tường. (Ảnh: Hồng Nam)

Trước đó, báo điện tử VTC News đưa tin, vào khoảng 10h ngày 15/3, bức tường nhà xưởng đang xây dựng của một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đổ sập khiến nhiều công nhân bị  vùi lấp.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức cứu nạn. Đến 12h cùng ngày, 5 thi thể cùng 4 công nhân bị thương đã được tìm thấy.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, cho biết theo thống kê ban đầu, vụ việc khiến 6 người tử vong, 2 người bị thương.

"Tôi đã chỉ đạo tất cả các lực lượng như quân đội, công an phối hợp cùng lực lượng tại chỗ tích cực tham gia công tác cứu hộ. Đồng thời, động viên gia đình có người tử nạn", ông Rón cho biết.

Đến 11 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đưa ra ngoài 5 thi thể và 3 người bị thương đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long.

Bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long xác nhận trong số những người bị nạn, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 7 trường hợp. Trong đó, 5 trường hợp đã tử vong trước khi vào viện, 2 trường hợp còn lại bị đa chấn thương.

"Bệnh viện đã cố gắng cứu chữa nhưng do bị thương quá nặng, đến 15 giờ cùng ngày, một công nhân khác là anh Nguyễn Quốc Ái tử vong. Bệnh nhân còn lại bị đa chấn thương, nặng nhất là chấn thương vùng chậu gây xuất huyết, bệnh viện đang tích cực cứu chữa" - bà Hằng thông tin.

Riêng nạn nhân còn lại được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Xuyên Á - Vĩnh Long và vừa trải qua một cuộc phẫu thuật.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo