Tin Mới

Nguyên nhân khiến hơn 60 bác sĩ xin nghỉ việc tại một bệnh viện

(Ngày Nay) - Theo đại diện của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trong 3 năm qua đã có tổng cộng 61 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc do lương thấp, áp lực công việc quá cao,...

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi các bác sĩ đồng loạt xin nghỉ việc. Ảnh: Zing.vn

Sáng 13/4, trao đổi với báo Zing.vn, bác sĩ Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk), cho biết trong 3 năm qua, đã có tổng cộng 61 bác sĩ của đơn vị đã gửi đơn xin nghỉ việc. Trong đó có 31 bác sĩ biên chế và 30 người hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế.

Theo bác sĩ Phong, 4 nguyên nhân chính khiến các bác sĩ xin nghỉ việc là do thu nhập quá thấp, áp lực công việc cao, làm việc trong môi trường căng thẳng (bị người nhà bệnh nhân sẵn sàng hành hung) và bệnh viện xa khu vực trung tâm.

Thông tin thêm cho báo Dân trí, bác sĩ Phong cho rằng ngành y thi đầu vào cao nhất trong tất cả các ngành, các bác sĩ thời gian học hành dài, ra trường chưa được làm ngay mà phải thực hành 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, sau đó làm vài năm mới học được học lên chuyên khoa 1 (thời gian 2 năm) rồi học chuyên khoa 2 (thời gian 3 năm)…mỗi bác sĩ mất khoảng trên 10 năm cho việc học tập nhưng khi đi làm lại thiệt thòi, áp lực rất nhiều. Bên cạnh đó, không có chính sách thu hút đặc thù, lương lại quá thấp dẫn đến việc xin nghỉ.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết thêm, việc các bác sĩ đồng loạt xin nghỉ sẽ tạo tâm lý không tốt cho những bác sĩ ở lại, bệnh viện thiếu hụt nhân lực gây khó khăn trong công tác khám – chữa bệnh…

“Bệnh viện đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Sở Y tế về thực trạng nêu trên, để các cấp ngành quan tâm xem xét giải quyết. Bệnh viện cũng đề nghị chế độ chính sách đặc thù cho các bác sĩ và đề nghị cho phép bệnh viện được tự chủ nhân lực, tự chủ tài chính để các vấn đề được khắc phục, anh em có thu nhập tương đối sẽ phấn khởi, an tâm hơn và những áp lực cũng sẽ được giải quyết”, bác sĩ Phong đề xuất.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo