Tin Mới

Nhiều tài sản có giá trị lớn bị đấu giá thấp hơn giá thị trường

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhận định còn nhiều tài sản giá trị lớn được đấu giá thấp hơn giá thị trường và những vi phạm này chưa được xử lý kịp thời.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng kiểm tra tại Bộ Tư pháp. Ảnh: Tiền Phong.

Ngày 15/5, Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng do ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, làm trưởng đoàn đã thông báo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp.

Kết quả kiểm tra cho thấy từ năm 2013 đến tháng 9/2018, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã nhận 4.249 quyết định, bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế, với tổng số tiền phải thi hành trên 59.000 tỷ đồng.

Các cơ quan này đã ban hành gần 6.000 quyết định thi hành án với số tiền phải thi hành hơn 47.000 tỷ đồng. Đến nay, hơn 4.700 vụ (tương 79,55%) đã thi hành xong với số tiền thu hồi 15.727 tỷ đồng (đạt 33,3%)...

Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng nhận định vẫn còn tình trạng nhiều tài sản có giá trị lớn được thẩm định, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường rất nhiều; có dấu hiệu vi phạm không được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều vụ án còn để tồn đọng, kéo dài từ trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm. Việc tổ chức thi hành án còn nhiều bất cập, nhất là việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản có nhiều vi phạm, nhưng chậm phát hiện, xử lý…

Đoàn đã kiến nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo các cơ quan thi hành án dân sự các cấp khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, nhất là các vụ tồn đọng từ trước năm 2013.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chậm thi hành một số bản án, quyết định có điều kiện thi hành, nhất là các bản án, quyết định của tòa án trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm. Đặc biệt, cần kiểm tra việc tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản thấp hơn giá thị trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với các tài sản bán đấu giá có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên cần thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo Ban Chỉ đạo trong quý IV/2019.

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo