Tin Mới

Phạt Asanzo 68 tỷ tiền thuế, nộp hồ sơ lên Bộ Công an

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cục thuế TP.HCM đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng, ngoài ra hồ sơ về Asanzo cũng đã được gửi lên Bộ Công an.

Trong ngày 23/10, Cục thuế TPHCM vừa có Quyết định số 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế có dấu hiệu tội phạm cho Công an TP và Bộ Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo, theo VOV.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển gồm kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM và nhiều tài liệu khác... Hiện PC03 đã tiếp nhận văn bản nói trên. Đồng thời, Cục Thuế TP đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo với tổng số tiền thuế truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỉ đồng.

Theo Cục Thuế TP.HCM, Asanzo đã thực hiện hàng loạt vi phạm trong việc khai thuế và khấu trừ thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân không đúng quy định của pháp luật. Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là có hành vi che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng, gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng; đồng thời truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ đồng.

Theo kết luận Thanh tra thuế số 650/KLTT-CT ký ngày 15/10 và các hồ sơ liên quan đã thể hiện Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên công ty đứng tên để nhập hàng về bán lại cho Asanzo.

Cùng ngày, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cửa có văn bản 1114 bàn giao hồ sơ Asanzo cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu - Bộ Công an.

Việc bàn giao này căn cứ theo Công văn số 3081 ngày 1/7/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng thông tin sẽ tiếp tục tạm giữ, quản lý, giám sát 14 container của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài đang được lưu giữ tại Chi cục Hải quan Hải Phòng và Cảng Cát Lái để phục vụ quá trình điều tra, theo nguồn tin của báo Thanh Niên.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo