Tin Mới

Phát hiện 9 hũ sành nghi chứa thi thể thai nhi tại Cà Mau

(Ngày Nay) - Theo đại diện tỉnh Cà Mau, sau 2 ngày Tổ kiểm tra tiến hành đào xới khu vực được cho là chôn hàng trăm thai nhi, đã phát hiện tổng cộng 9 hũ sành nghi chứa thi thể.

Khu vực phát hiện thi thể các thai nhi. Ảnh: SGGP

Chiều 26/4, UBND TP. Cà Mau tổ chức họp báo về vụ việc hơn 300 thai nhi được chôn cất tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Ông Lâm Bảo Xuyên, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Cà Mau, Tổ trưởng Tổ kiểm tra cho biết, chiều 25/4, đoàn đã xuống làm việc với Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau và được biết, thai nhi được chôn ở 2 điểm khác nhau.

Đoàn tiến hành đào tìm kiếm, sau đó phát hiện 2 hũ được cho là chôn thai nhi, sau đó tìm kiếm tại một số vị trí khác không phát hiện thêm. Nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau cho rằng, hằng năm đơn vị này dùng cơ giới gia cố bờ bao nên cao, dùng giá đào không thể phát hiện được nên Tổ kiểm tra tạm dừng làm việc.

Phát hiện 9 hũ sành nghi chứa thi thể thai nhi tại Cà Mau - ảnh 1

Ông Phan Hoàng Vũ (đứng) chủ trì thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: SGGP

Sáng cùng ngày, Tổ kiểm tra đã tiếp tục xuống làm việc. Trên đoạn bờ bao dài 440m (một trong 2 điểm được cho là chôn thai nhi), nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, đã phát hiện các thi thể với khoảng cách 1 mét 1 thai nhi. Nhà máy cũng đã điều cơ giới và 3 công nhân hỗ trợ kiểm tra. Khi đào điểm thứ nhất, phát hiện 2 hũ được nhà máy cho là có đựng thai nhi. Bốn điểm đào ngẫu nhiên sau đó, không phát hiện gì và kết thúc kiểm tra, Tổ tiến hành vào nhà máy làm biên bản.

Tuy nhiên, sau đó Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau yêu cầu kiểm tra thêm. Tại vị trí đào đầu tiên đã phát hiện 2 hũ đựng thai nhi, một số tổ viên (không có Tổ trưởng tham gia) tiến hành mở rộng diện tích kiểm tra thì phát hiện thêm 5 hũ sành. Trong ngày kiểm tra hôm nay phát hiện tất cả 7 hũ được cho là đựng thai nhi. Tổng số lượng hũ phát hiện sau 2 ngày kiểm tra là 9 hũ. 

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, Tổ công tác chỉ kiểm tra và phát hiện có các hũ được chôn dưới đất. Tổ không đủ chuyên môn nên không tiến hành mở hũ và cũng không xác định các hũ này có thai nhi bên trong hay không.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đang gặp tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Từ khi đi vào hoạt động đến nay (7 năm) đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Sau khi thông tin được các cơ quan báo chí đăng tải thì dư luận đặc biệt quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo UBND TP Cà Mau làm rõ thông tin trên. Bênh cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo ngành y tế tăng cường quản lý rác thải y tế trên địa bàn, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo