Tin Mới

Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lào, thuốc lá điện tử

(Ngày Nay) - Những gói thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử cũng đang chứa ma túy. Nguy hiểm hơn, đây lại là chất ma túy mới với công thức phức tạp, chưa có trong danh mục ma túy ở Việt Nam.

Nhiều loại ma túy mới được phát hiện.

Vừa qua, một số trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gửi mẫu về Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên. Theo như mô tả ban đầu của nhà trường thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu. Thậm chí có em đã bị ngất.

Trao đổi với PV báo điện tử Nhân Dân, PGS.TS Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, mẫu vật được gửi về là tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử với mục đích mang lại tác dụng của cần sa tổng hợp cho người sử dụng.

Trung tâm cũng vừa tiếp nhận mẫu thuốc lào do một người đàn ông mang đến. Người đàn ông này cho biết, nhận thấy những thay đổi bất thường trong tâm lý, hành vi của con trai mình, nhất là sau mỗi lần hút thuốc lào, ông linh cảm trong thuốc lào có gì đó bất thường.

Người đàn ông này đã thử một liều nhỏ và sau khi hút, ông rơi vào tình trạng quay cuồng, đầu óc tối tăm. Mặc dù vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh nhưng người đàn ông này không thể dậy được. Ngày hôm sau tỉnh dậy, ông không còn nhớ gì đến sự việc ngày hôm trước.

Cũng theo ông Trường, quá trình giám định gói thuốc lào do người cha mang đến cho kết quả có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã phun, tẩm vào sợi thuốc lào có sẵn trên thị trường.

Phát hiện chất ma tuý mới trong thuốc lào, thuốc lá điện tử - ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy và các giám định viên đang tiến hành giám định chất 5F-MDMB-PICA trong thuốc lá điện tử.

Được biết, chất 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng nay, các đối tượng đã sử dụng những loại vật mang mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào mà không phải là phun, tẩm vào các loại cây cỏ, thảo mộc khô như trước kia.

5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Thuốc này làm mất khả năng nhận thức về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài sẽ làm thay đổi cấu trúc nơron thần kinh, có thể dẫn tới tâm thần phân liệt.

Theo nguồn tin đăng tải trên báo Dân trí, hiện 5F-MDMD-PICA chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam, nhưng nó đã được Nhật Bản đưa vào danh mục quản lý về ma túy tháng 12/2014 và Singapore vào tháng 5/2018.

Tại Hoa Kỳ, 5F-MDMD-PICA đã được đưa vào danh mục chất ma túy cần được kiểm soát thường xuyên. Tháng 8/2018, Viện Khoa học hình sự đã giám định và phát hiện chất này lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Đến nay, Viện Khoa học hình sự và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền đề nghị Chính phủ bổ sung chất này cùng với một số chất ma túy mới khác vào danh mục các chất ma túy tại Việt Nam theo quy định tại mục 3, Điều 3, Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Không chỉ 5F-MDMB-PICA, từ tháng 8/2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an còn phát hiện thêm 8 chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022… Lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm được nên gửi mẫu về Viện Khoa học Hình sự. Và việc giám định ma túy mới chưa bao giờ là dễ dàng, báo Tiền Phong đưa tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo