Tin Mới

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tới tòa sáng 18/9. - Ảnh: VOV

Sáng 18/9, báo Tiền Phong đưa tin, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Ngoài 5 bị cáo trong vụ, tòa án cũng triệu tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng là các thí sinh, phụ huynh có con được nâng điểm.

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (phòng Khảo thí), Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tiếp đến, bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Riêng Triệu Thị Chính - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT phải hầu tòa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Đáng chú ý, trong sáng 18/9, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng đến tòa. Ông Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại Hà Giang năm 2018, ông Trần Đức Quý được xác định có trách nhiệm, khuyết điểm trong tổ chức thi để cấp dưới lợi dụng nâng điểm. Vì vậy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Quý.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi - ảnh 1

Bị cáo Vũ Trọng Lương được áp giải tới tòa. - Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến vụ việc này, báo Tuổi Trẻ cũng thông tin, TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 177 người có quyền và nghĩa vụ liên quan (gồm các vị phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (trong đó có cả nguyên lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).

Ba luật sư bào chữa gồm Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn, đều bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Sau khi thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa, công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng và người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Mặc dù HĐXX triệu tập 177 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa nhưng có 12 trường hợp giấy triệu tập gửi báo phát bị trả lại, nên chỉ có 165 người nhận được giấy triệu tập. 

Sáng 18/9, chủ tọa công bố trong số 177 người đã nhận giấy triệu tập đến tòa, chỉ có mặt 55 người, vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt 60 người và vắng mặt không lý do 62 người. 

Trong danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan được HĐXX kiểm tra căn cước, có tên bà Đỗ Lệ Hằng Thi, hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang. Bà Hằng Thi đến tòa muộn. 

Bà Hằng Thi là mẹ của thí sinh N.Đ.M.A. Thí sinh này có điểm Toán được nâng từ 6 lên 9,4; Lịch sử từ 3,25 lên 9,5. Bố của thí sinh này là ông Nguyễn Minh Tuấn, trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Hà Giang.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi - ảnh 2

Bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang đến tòa sáng 18/9 - Ảnh: Tuổi Trẻ

Báo điện tử VOV trích dẫn cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Vũ Trọng Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù ông Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi của thí sinh, nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cho ông Lương để sửa chữa, nâng điểm. Ông Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Bị can Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp, sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Kết quả điều tra cũng xác định, ông Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang) đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT liên tục nhờ ông Hoài "quan tâm đến cháu". Kết quả là con trai ông Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Trong khi đó, bà Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Còn bà Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

"Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo