Tin Mới

Phó Thủ tướng: Sẽ cụ thể hóa vấn đề từ chức

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sau khi có Nghị quyết T.Ư 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa vấn đề từ chức ở các văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Tại phiên chất vấn sáng 1/11, đại biểu quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, cũng như việc “chủ động từ chức không còn uy tín”.

Theo đại biểu Anh Trí, mới đây Trung ương đã ban hành quy định yêu cầu cán bộ cấp cao "chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ", vậy làm thế nào để áp dụng quy định này?.

Trả lời câu hỏi này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, từ chức là một vấn đề mới và mang tính tự nguyện. Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật. Theo đó, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức.

Theo Phó thủ tướng, sau khi có Nghị quyết T.Ư 8, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa ở các văn bản quy phạm pháp luật. "Tuy nhiên vấn đề này rất rộng, không chỉ trong Chính phủ, mà còn ở trong cơ quan Đảng, Quốc hội. Chính phủ cũng ban hành nghị định hướng dẫn cụ thể về việc này", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước tiên việc từ chức có thể theo hình thức tự nguyện. Nếu không từ chức, có vi phạm, nếu bỏ phiếu tín nhiệm không đạt theo quy định thì vẫn bị bãi nhiệm theo quy định. Còn về trách nhiệm pháp lý, nếu cán bộ, công chức có vi phạm thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay bị xử lý hành chính, kỷ luật Đảng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo