Tin Mới

Quận Tây Hồ có 'bao che' vi phạm trật tự xây dựng trên đường Võ Chí Công?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đi trên đường Võ Chí Công hướng ra sân bay Nội Bài, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tòa CT1A thuộc khu chung cư thấp tầng Bộ Giáo dục Đào tạo (thuộc tổ dân số 4B, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Nhiều người đặt câu hỏi chính quyền quản lý ở đâu?

Cận cảnh vi phạm trật tự xây dựng tại tầng 1 CT1B

Theo phản ánh của người dân ở khu chung cư thấp tầng Bộ GD-ĐT, sự vô lý ở đây là hai tòa nhà chung cư thấp tầng CT1A và CT1B phường Xuân La (ngay mặt đường Võ Chí Công) được xây cùng thời điểm nhưng đến năm 2016, khi Hà Nội phát động chiến dịch dẹp vỉa hè thì hộ dân ở CT1A chấp hành pháp luật lùi vào 1,5m; trong khi đó tòa nhà CT1B do  Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý “dùng dằng" không thực hiện.

Quận Tây Hồ có 'bao che' vi phạm trật tự xây dựng trên đường Võ Chí Công? - ảnh 1
Nhìn từ CT1A dễ dàng nhận thấy vi phạm ở tòa CT1A đã được xử lý nhưng ở CT1B thì chưa

Cách đây một năm, ngày 6/7/2018, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn thành viên UBND thành phố Hà Nội về nhóm vấn đề quản lý nhà chung cư. Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đã hoàn thành 5 quyết định kỷ luật cán bộ và cưỡng chế quản lý chung cư tái định cư vi phạm vào ngày 12/5. Để thực hiện việc cưỡng chế, quận đã phải thuyết phục rất nhiều và dùng các biện pháp cứng rắn như cắt điện, cắt nước, xây dựng kế hoạch, vận động tổ dân phố, khu dân cư... 

“Riêng với vi phạm tại chung cư thấp tầng CT1B thì đã niêm phong và một phần phía trong được hoàn thiện thành nhà văn hóa khu dân cư”, ông Đỗ Anh Tuấn trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND.

Tuy nhiên, sau phiên chất vấn, vi phạm của công trình nằm ngay mặt đường Võ Chí Công tại tầng 1 tòa nhà CT1B không được khắc phục mà “ngấm ngầm” được cho thu, cải tạo xây dựng thành quán xá, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của khu vực. Người dân khu chung cư vô cùng bức xúc.

Nhiều người đặt câu hỏi có phải quận Tây Hồ hay Sở Xây dựng Hà Nội cố tình bao che để một công trình vi phạm trật tự xây dựng khá dễ thấy ngay trên đường Võ Chí Công mà không bị xử lý? Vi phạm ở tòa nhà CT1A đã được thực hiện nghiêm túc trong khi vi phạm ở tòa ngay cạnh là CT1B vẫn ngang nhiên tồn tại.

“Cách đây 2 năm, khi vận động giải tỏa ở tầng 1 và tầng 2 của khu chung cư thấp tầng này, chính quyền phường đã huy động các tổ chức chính trị xã hội vào vận động cư dân tầng 2 tháo bỏ phần lấn chiếm, tầng 1 CT1A chấp hành nghiêm chỉnh, trong khi CT1B “chầy mửa” lại tiếp tục kinh doanh khiến dân cư khu vực rất bức xúc. Việc xử lý vi phạm không minh bạch” - một người dân khu vực cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo