Tin Mới

Quảng Bình không xử lý nổi một chiếc xe quá tải?

Báo nói Ngày Nay

(Ngày Nay) - Một chiếc xe chở cát siêu tải trọng bị người dân phát hiện, ngăn chặn và báo lên các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sau hơn ba ngày, lực lượng CSGT, thanh tra giao thông, công an địa phương đã “bó tay” vì xe đậu ở cây xăng còn tài xế bỏ trốn.

Quảng Bình không xử lý nổi một chiếc xe quá tải? - ảnh 1

Lực lượng chức năng Quảng Bình loay hoay xử lý xe quá tải. Ảnh: Lê Thiện Hữu

Quá bức xúc vì hàng trăm chuyến xe “siêu tải trọng” vẫn liên tục hoành hành trên QL 15A, đoạn đi qua thôn Xuân Dục 1, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cả ngày lẫn đêm. Khoảng 20g ngày 11/5, một số người dân đã phát hiện một chiếc xe chở cát siêu khủng và tiến hành chặn lại.
Sau khi bị người dân chặn, tài xế chiếc xe đầu kéo mang BKS 74C - 07021 kéo theo rơ-moc chở cát mang BKS 74R - 00374 đã cố tình vượt ẩu và chạy tấp vào bãi đỗ xe của cây xăng Hòa Đại Phát, cạnh đường mòn Hồ Chí Minh. Người dân đã nhanh chóng báo với các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý chiếc xe trên.
Khoảng 30 phút sau, các lực lượng chức năng bao gồm: CSGT, thanh tra Giao thông, quản lý thị trường đã có mặt tại hiện trường, tuy nhiên tài xế chiếc xe nói trên đã nhanh chóng khóa xe rời khỏi hiện trường khiến các lực lượng chức năng không thể xử lý.
Sau hơn một giờ đồng hồ, một người đàn ông xưng chủ mỏ cát cung cấp cát cho chiếc xe nói trên xuất hiện và cung cấp hóa đơn bán cát cho lực lượng chức năng. Hóa đơn này thế hiện số cát trên chiếc xe là 56m3, bên bán hàng là Công ty TNHH Thương mại Vận tải Hiền Ninh, bên mua hàng là Công ty TNHH XD TM và KD TH Phi Long (có địa chỉ tại 21 Lê Duẩn, P.2, TX.Quảng Trị).
Quảng Bình không xử lý nổi một chiếc xe quá tải? - ảnh 2

Lí do không xử lí được xe quá tải là do tài xế bỏ trốn, xe đang dừng,... Ảnh: Lê Thiện Hữu

Theo hóa đơn mà Công ty TNHH Thương mại Vận tải Hiền Ninh cung cấp cho lực lượng chức năng thì chiếc xe mang BKS 74C - 07021 chở 56 m3 cát, tuy nhiên, theo một cán bộ thanh tra giao thông có mặt tại hiện trường nhận định thì chiếc xe này chở không dưới 70 khối cát, nặng khoảng 80 tấn. Trong khi tải trọng đăng ký của chiếc xe này chỉ là 39 tấn, còn cung đường xe đi qua chỉ chịu tải 13 tấn.
Sau một ngày đêm “canh” chiếc xe quá tải nói trên, đến khoảng 17g ngày 12/5. Lực lượng thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT Quảng Bình đã tiến hành lập biên bản, có người dân làm nhân chứng để ghi nhận sự việc rồi lên xe về. Còn lực lượng CSGT thì sau 3 ngày vẫn “lắc đầu” không có phương án xử lý.
Lí do CSGT đưa ra là xe không lưu thông trên đường (đang dừng đỗ) nên không thuộc thẩm quyền xử lý. Còn ông Đỗ Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Chi cục quản lý đường bộ II.4 cho rằng: “Chi cục nhảy vô không được, anh nào phát hiện bắt nó đầu tiên thì anh đó phải xử lý”.
Như vậy, sau tròn 72 giờ, các lực lượng chức năng vẫn chưa thể xử lý chiếc xe nói trên với rất nhiều lý do như xe không di chuyển, xe không thuộc cung đường quản lý, tài xế bỏ trốn...
Theo ông Nguyễn Trường Tiến - Chủ tịch UBND xã Xuân Ninh thì mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải trọng lớn đi vào lấy cát tại các bãi tập kết cát ở khu vực chân cầu Long Đại khiến cung đường này nát bét, bụi mù trời mà xã không có chức năng xử lý. Xã cũng đã báo cáo bức xúc của người dân lên HĐND huyện nhưng vấn đề vẫn chưa được cải thiện.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo