Tin Mới

Sẽ xử lý nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức hội nghị tư vấn nhằm đưa ra phương án phù hợp để xử lý công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng.

Chiều 5/3, ông Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết đơn vị này đang tham mưu cho UBND tỉnh mời các chuyên gia, các nhà khoa học, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, địa chất địa mạo để tổ chức hội nghị tư vấn vào trung tuần tháng 3 nhằm đưa ra các phương án lựa chọn phù hợp, sớm xử lý công trình xây dựng trái phép, gây bức xúc dư luận trên đèo Mã Pì Lèng, báo Vietnamplus đưa tin.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, bà Hà Thị Minh Hạnh đã ký Công văn số 563/UBND-KTTH về việc đôn đốc triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục đầu tư dự án liên quan đến Công trình xây dựng Panorama-Mã Pì Lèng cũng như dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú và dự án Thang máy ngắm cảnh, thăm quan di tích Đồn Cao, huyện Đồng Văn.

Đối với Công trình xây dựng Panorama-Mã Pì Lèng, UBND giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai các nội dung kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại văn bản ngày 14/10/2019, của Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tại văn bản ngày 28/2/2020.

Vào ngày 5/3, Cục Di sản văn hóa đã gửi văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh Hà Giang có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng để danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng được bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đèo Mã Pì Lèng là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20 km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, cao 2.000 mét. Đây cũng là con đường hiểm trở nhất trên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, một bên là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế. Ngày 16/11/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xếp khu vực đèo Mã Pì Lèng Hà Giang là danh lam thắng cảnh quốc gia.

Khu vực này cũng nằm trong quần thể công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Công trình Panorama xây dựng không phép ngay đỉnh đèo đã gây xôn xao dư luận hồi tháng 10/2019. Hiện chủ đầu tư công trình vẫn mở cửa phục vụ du khách, theo TTXVN.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo