Tin Mới

Sinh đủ 2 con được giảm thuế, ưu tiên mua nhà xã hội

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như: giảm thuế thu nhập cá nhân; ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên cho con vào các trường công lập...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định 588 phê duyệt Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030

Theo thông tin đăng tải trên báo Thanh Niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, TP có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, TP đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 - 2,2 con).

Để đạt mục tiêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi. Điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với đặc điểm mức sinh của các địa phương.

Địa phương có mức sinh cao, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ ba trở lên; hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bao gồm phương tiện tránh thai...

Địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp trước mắt cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con, khuyến khích sinh đủ hai con. Mở rộng thực hiện các chính sách hỗ trợ cặp vợ chồng sinh con, nuôi dạy con; đồng thời có chính sách không khuyến khích kết hôn muộn, sinh con muộn và sinh ít con.

Các nhiệm vụ, hoạt động cần ưu tiên thực hiện ngay là bãi bỏ các quy định liên quan đến mục tiêu giảm sinh, tiêu chí giảm sinh con thứ 3 trở lên. Hỗ trợ, khuyến khích sinh đủ hai con như tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình.

Hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con như mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em; xây dựng mô hình quản lý, phát triển kinh tế gia đình, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo