Tin Mới

Sử dụng bằng cấp 3 giả, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Lai Châu bị đình chỉ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Qua xác minh, thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lai Châu, sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tiến thân.

Sáng 9/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Bộ Công an đã nắm được thông tin Thượng tá Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Lai Châu dùng bằng cấp giả để tiến thân. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như Công an tỉnh Lai Châu, Cục Tổ chức Cán bộ kiểm tra, xác minh thông tin này".

Trước đó, ngày 8/11, trả lời VTC News, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết, về trường hợp của Thượng tá Thái Đình Hoài sẽ bị xử lý về mặt Đảng và ngành.

"Xử lý theo quy định là căn cứ vào Điều lệ của Đảng và căn cứ theo quy định của ngành", vị này chia sẻ.

Sử dụng bằng cấp 3 giả, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Lai Châu bị đình chỉ - ảnh 1

Thông tin về Thượng tá Thái Đình Hoài thời điểm giữ vị trí Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Lai Châu - Ảnh: Dân Việt

Theo vị lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu, do Thượng tá Thái Đình Hòa là cấp Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh nằm ngoài thẩm quyền xử lý của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nên đơn vị báo cáo lên Bộ Công an để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

"Chúng tôi đề xuất Bộ Công an biện pháp xử lý với Thượng tá Thái Đình Hòa là miễn nhiệm hết tất cả các chức vụ, buộc thôi việc, cho ra khỏi ngành", vị lãnh đạo chia sẻ.

Cũng trong sáng 8/11, đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu đã đến Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An để xác minh sự việc. Qua tra cứu hồ sơ tại Sở GD&ĐT Nghệ An, trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976).

“Sau khi xác minh cho thấy bằng đó là bằng giả nên chúng tôi cùng với đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu lập biên bản xác nhận toàn bộ vụ việc" một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết.

Đến trưa cùng ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị có kết quả việc xác minh bằng THPT của Thượng tá Thái Đình Hoài.

"Qua xác minh, kết quả cho thấy, bằng Cấp 3 của Thượng tá Hoài là bằng giả, vị này mua bằng xong về tẩy xóa đề tên mình vào", vị lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho hay.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu, đơn vị đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng PC03 khoảng hơn 10 ngày nay để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sử dụng bằng cấp 3 giả, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Lai Châu bị đình chỉ - ảnh 2

Trong tài liệu lưu trữ của trường THCS Thịnh Thành và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành, người có tên là Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) có 2 ngày tháng sinh khác nhau. - Ảnh: Zing.vn

Trước đó, ngày 7/11, Zing.vn đến làm việc với Trường THCS Thịnh Thành và Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành (Nghệ An) được biết, trong tài liệu lưu trữ của các đơn vị này có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhưng lại có những ngày tháng năm sinh khác nhau.

Cụ thể, theo hồ sơ lưu trữ, vào năm học 1988-1989, tại trường THCS Thịnh Thành, huyện Yên Thành, có một người tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 7/4/1976), học sinh lớp 6A.

Còn hồ sơ lưu trữ tại Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, tại Kỳ thi tốt nghiệp THCS ngày 29-30/5/1992, lại có tên Thái Đình Hoài (trường THCS Thịnh Thành) sinh ngày 13/8/1977. Điểm thi 4 môn của thí sinh này là 25,5 điểm. Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Đình Hoài lại sinh ngày 15/5/1976.

Theo đơn tố cáo trước đó, thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, người này bị trâu húc trọng thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.

Ở nhà dưỡng bệnh một thời gian, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, ông trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua.

Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu - Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài tiếp tục được đi học tại Đại học Cảnh sát. Sau đó, ông được quy hoạch và bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo