Tin Mới

Thanh Hóa: Xác minh, rà soát toàn bộ hộ cận nghèo đi ôtô, ở nhà tiền tỷ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nhiều hộ dân ở Thanh Hóa bị phát hiện vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo, được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước dù có ôtô, xây nhà lầu tiền tỷ.

Ngôi nhà khang trang của một “hộ cận nghèo” ở xã Yên Thọ (huyện Yên Định). - Ảnh: Thùy Chi

Người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc nhiều hộ dân trên địa bàn dù thực tế có điều kiện rất khá giả so với mặt bằng chung, nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Họ cho rằng việc bình bầu không chính xác, không đúng đối tượng sẽ mất công bằng, thiếu minh bạch trong các chính sách. Ngoài ra, việc này cũng khiến những gia đình thực sự khó khăn chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

Đơn cử như hộ ông Lê Ngọc Lâm ở thôn Tu Mục 1, làm nghề buôn bán. Dù sở hữu ôtô tải vận chuyển hàng hóa có giá đến trăm triệu đồng, có nhà ở khang trang tiền tỷ nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của địa phương.

Hay bà Lê Thị Thọ (thôn Tu Mục 1), dù bà sống cùng 2 người con trong căn nhà bề thế nhất vùng nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo của địa phương.

“Nếu hộ nào thực sự khó khăn, đông con thì việc được bầu vào hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ hỗ trợ rất nhiều. Nhưng với những gia đình có điều kiện tốt, thậm chí là khá giả thì không nên hưởng chính sách này”, người dân xã Yên Thọ cho hay.

Theo người dân, xã Yên Thọ có nhiều hộ dân có điều kiện khá giả nhưng vẫn thuộc hộ cận nghèo. Số hộ này chủ yếu nằm ở thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2.

Trao đổi với Zing.vn về vấn đề này, ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (huyện Yên Định) thừa nhận có việc một số hộ dân ở địa phương có điều kiện khá giả nhưng vẫn được đưa vào diện cận nghèo, khó khăn.

“Cứ 3 tháng xã lại rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để đưa những hộ đã thoát nghèo ra khỏi danh sách. Tuy nhiên, vì nhiều lí do mà gần 5 tháng nay, địa phương này chưa thực hiện việc rà soát nên không phát hiện sự việc”, ông Bình nói Zing.vn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, Nguyễn Văn Bình nói rằng đang yêu cầu phòng ban chuyên môn và xã Yên Thọ báo cáo làm rõ vụ việc để có phương án xử lý.

Thanh Hóa: Xác minh, rà soát toàn bộ hộ cận nghèo đi ôtô, ở nhà tiền tỷ - ảnh 1

Một góc làng quê xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa. - Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngoài xã Yên Thọ (huyện Yên Định), còn có xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa) cũng xảy ra tình trạng hàng loạt người nhà của lãnh đạo xã này nằm trong danh sách hộ cận nghèo, được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Lao Động, tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhiều cán bộ chủ chốt của xã Thiệu Thành có vợ, con "lọt" vào danh sách hộ cận nghèo: Các thành viên gia đình ông Hách Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, gồm vợ, con trai, con dâu, cháu; các thành viên gia đình ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch MTTQ xã. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành, có chồng và 2 con gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Vụ việc bị bại lộ, UBND huyện Thiệu Hóa hôm 15/5 đã xác định 12 người không thuộc diện hộ cận nghèo nhưng có tên trong danh sách hộ cận nghèo. Trong đó, có 8 người trong gia đình cán bộ xã, 4 người còn lại là người dân.

Trần tình về việc này, ông Hách Văn Thắng tỏ ra rất buồn và từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông Thắng khẳng định đã giải trình sự việc với Huyện ủy Thiệu Hóa và chờ kết luận của cấp trên. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Giảng cho biết năm 2015, cán bộ thôn đến nhà vận động bà vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo. Lúc đó, bà đã từ chối nhưng chẳng hiểu vì sao bây giờ lại có mấy nhân khẩu nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã.

"Gia đình tôi không có động cơ trục lợi, tôi là thành viên Ban Giám sát chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 của xã. Khi phát hiện một số thành viên gia đình có tên trong danh sách hộ cận nghèo, tôi mới tá hỏa đi hỏi cán bộ chính sách thì được biết danh sách này chép từ năm này qua năm khác, hộ nào mới thì bổ sung thôi" - bà Giảng lý giải.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Trí, ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, huyện đã nắm được thông tin về việc người nhà của Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch MTTQ có tên trong danh sách hộ cận nghèo. 

"Huyện đã nắm được rồi, công an báo cáo, đang giao cho phó chủ tịch UBND huyện phụ trách giải quyết", ông Súy cho biết.

Ông Lê Xuân Đào, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa khẳng định, việc người nhà của Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch MTTQ xã Thiệu Thành có tên trong danh sách hộ cận nghèo là đúng. 

"Trước hết phải xử lý, những đối tượng không đúng thì loại ra ngoài. Chúng tôi làm từ tuần trước, xã đã rà soát và đưa ra ngoài danh sách phê duyệt rồi. Bây giờ chúng tôi đang chỉ đạo sai đến đâu xử lý đến đấy", ông Đào cho biết thêm.

Được biết, năm 2019, xã Thiệu Thành có 312 hộ cận nghèo và 43 hộ nghèo. Việc hàng loạt thành viên là người nhà của lãnh đạo xã có tên trong danh sách hộ cận nghèo khiến người dân nơi đây bức xúc và nghi ngờ về sự công bằng trong xét duyệt hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ của Nhà nước.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo